Bị tổng thống yêu cầu từ chức, thủ tướng Ukraine vẫn “sống sót”

17 Tháng 02, 2016 | 08:37

(NLĐO) – Chính quyền Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm diễn ra vài giờ sau khi Tổng thống Petro Poroshenko yêu cầu ông từ chức hôm 16-2.

Chỉ có 194/339 nghị sĩ quốc hội bỏ phiếu ủng hộ miễn nhiệm ông Yatsenyuk trong khi số phiếu cần thiết là 226. Điều này có nghĩa là chính phủ Ukraine tạm thời được an toàn cho đến phiên họp quốc hội tiếp theo diễn ra vào tháng 9 tới.

Trong một bài phát biểu tại quốc hội trước giờ bỏ phiếu, ông Yatsenyuk nói chính phủ của ông – được hậu thuẫn bởi các nước phương Tây - đã làm tất cả những gì có thể trong hoàn cảnh khó khăn.

“Chúng tôi đã xây dựng nền móng cho một quốc gia mới. Hãy xây dựng một Ukraine mới: đừng ngừng lại. Cải cách là biện pháp duy nhất để tiến về phía trước” – ông Yatsenyuk cho biết.

Chính quyền Thủ tướng Yatsenyuk đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hôm 16-2. Ảnh: Reuters

Hàng trăm người biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa nhà quốc hội ở thủ đô Kiev hôm 16-2 để phản đối chính sách của chính phủ.

Vị thủ tướng Ukraine bị chỉ trích vì chậm đưa ra phương án cải cách đất nước cũng như dính cáo buộc tham nhũng dù chính ông kêu gọi chống tham nhũng quyết liệt. Ông Poroshenko cho biết Thủ tướng Yatsenyuk đã mất đi sự hỗ trợ của liên minh cầm quyền và sự tin tưởng của người dân, trong bối cảnh nền kinh tế Ukraine đang gặp khó khăn.

Trong cuộc biểu tình lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych năm 2014, ông Yatsenyuk là một trong các thủ lĩnh đối lập chính, theo đài BBC.

Chỉ 2 tuần sau khi ông đảm nhận chức vụ thủ tướng, Nga sáp nhập bán đảo Crimea và ngay sau đó, bạo lực nổ ra ở miền Đông Ukraine, nơi thỏa thuận ngừng bắn 1 năm tuổi thất bại trong việc ngăn chặn xung đột.

Những người ủng hộ Đảng Svoboda yêu cầu ông Yatsenyuk từ chức. Ảnh: EPA

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy tỉ lệ ủng hộ cho khối của ông Yatsenyuk chỉ dừng lại ở mức 1%. Dù Tổng thống Poroshenko yêu cầu ông Yatsenyuk từ chức nhưng nhiều nghị sĩ trong đảng của nhà lãnh đạo Ukraine vẫn bỏ phiếu để giữ chính phủ hiện tại ở lại.

Ông Poroshenko đang dẫn đầu đảng lớn nhất Ukraine, còn khối của ông Yatsenyuk lớn thứ hai. Cả 2 đảng đều nằm trong liên minh cầm quyền.

Chính phủ Ukraine “sống sót” nhưng bất ổn vẫn còn và không loại trừ những thay đổi mang tính bước ngoặt trong thời gian sắp tới.

Cũng trong ngày 15-2, Tổng công tố viên Ukraine Viktor Shokin nộp đơn từ chức sau khi Tổng thống Poroshenko yêu cầu ông làm như vậy.

P.Nghĩa (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).