Biệt đội nữ kết nối "điện thoại đỏ" của lãnh đạo Trung Quốc

21 Tháng 07, 2017 | 16:37

(NLĐO) - Mỗi người trong biệt đội thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) này phải ghi nhớ 3.000 số điện thoại và nhận biết giọng nói của từng lãnh đạo, cũng như hiểu tất cả thổ ngữ.

Đơn vị 57 tuổi nói trên được đặt ở phía Tây của Bắc Kinh, chịu trách nhiệm kết nối các lãnh đạo quyền lực cao nhất ở Trung Quốc.

Đó là một đơn vị được gọi tên là "Người vận hành kênh 1" - một biệt đội toàn các nữ quân nhân đảm nhiệm công việc chuyển tiếp các cuộc gọi của lãnh đạo thông qua một hệ thống điện thoại bàn màu đỏ.

Biệt đội nữ kết nối điện thoại đỏ của lãnh đạo Trung Quốc - Ảnh 1.

Đơn vị "Người vận hành kênh 1" có tất cả các thành viên là nữ giới. Ảnh: SCMP

Tờ PLA Daily, nhật báo của quân đội Trung Quốc, hôm 20-7 đăng tải bài viết hiếm hoi, lần đầu tiên vén màn hoạt động của mạng lưới liên lạc tối mật này. Theo đó, đơn vị nằm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Tham mưu thuộc Quân ủy Trung ương.

Những chiếc điện thoại màu đỏ là biểu tượng địa vị chính trị ở Trung Quốc, kết nối các quan chức từ cấp phó tỉnh trưởng lên các cấp cao hơn. Đáng chú ý, những chiếc điện thoại này không có các phím số, nên người gọi chỉ cần nhấc máy lên rồi nêu tên người họ muốn nói chuyện để các thành viên của đơn vị điều hành kết nối cuộc gọi.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), trong thời đại kết nối số qua di động, hệ thống điện thoại này vẫn duy trì kể từ khi bắt đầu được sử dụng từ thời của nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông.

PLA Daily cho biết hệ thống trên cũng được sử dụng để đưa ra các mệnh lệnh quân sự giữa giới chức quân sự cấp cao. Trong lần Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xuất hiện trong bài phát biểu năm mới phát trên truyền hình nhà nước CCTV năm 2014, nếu để ý mọi người cũng có thể nhận ra 2 chiếc điện thoại đỏ trên bàn của ông.

Trang People’s Daily hồi năm 2015 từng đưa tin một chiếc điện thoại đỏ của ông Tập chỉ dành để thực hiện các cuộc gọi mật với giới chức quân sự, trong khi chiếc còn lại dùng đường dây mã hóa và có thể thực hiện những cuộc gọi thông thường.

Biệt đội nữ kết nối điện thoại đỏ của lãnh đạo Trung Quốc - Ảnh 2.

Hai chiếc điện thoại đỏ trên bàn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: SCMP


Để bảo đảm kết nối nhanh, mỗi thành viên trong đơn vị vận hành hệ thống điện thoại phải ghi nhớ hơn 3.000 số điện thoại và phải nhận biết chính xác giọng của các lãnh đạo cấp cao nhất, theo các thông tin trước đó từ truyền thông nhà nước. Những người trực điện thoại cũng phải hiểu tất cả thổ ngữ ở Trung Quốc và phải đánh máy với tốc độ 150 ký tự mỗi phút.

Theo tiết lộ của PLA Daily, đơn vị vận hành 24/24 này được đặt ở Jingxi, phía Tây Bắc Kinh, vốn là khu vực diễn ra các cuộc họp quân sự cấp cao nhất.

Nhà phân tích quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh cho hay hiếm khi những đơn vị quân sự của Trung Quốc được tiết lộ bản chất công việc chính thức như thế này. "Đây có thể là sự thừa nhận sự tận tụy và đóng góp của đơn vị này đối với quân đội" - ông Zhou nhận định.

Đỗ Quyên (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).