Biểu tình khắp nước Mỹ đòi ông Trump công khai hồ sơ thuế

16 Tháng 04, 2017 | 09:38

(NLĐO) - Hàng ngàn người biểu tình tại hơn 150 thành phố khắp nước Mỹ ngày 15-4, kêu gọi Tổng thống Donald Trump công khai hồ sơ thuế, cũng như bác bỏ tuyên bố của ông rằng công chúng không quan tâm vấn đề này.

Tổ chức "Tax March" đứng ra thực hiện cuộc biểu tình này nhằm vì ông Donal Trump từ chối công khai bảng khai thuế của mình. Đây là quyết định trái ngược lịch sử hơn 40 năm của ông chủ Nhà Trắng.

Người dân biểu tình đòi ông Donald Trump công khai thuế. Ảnh: Reuters
Người dân biểu tình đòi ông Donald Trump công khai thuế. Ảnh: Reuters
Cuộc biểu tình diễn ra hơn 150 thành phố lớn của Mỹ. Ảnh: Reuters
Cuộc biểu tình diễn ra hơn 150 thành phố lớn của Mỹ. Ảnh: Reuters
Họ còn định biểu tình ở những nước khác. Ảnh: Reuters
Họ còn định biểu tình ở những nước khác. Ảnh: Reuters

Cuộc biểu tình ban đầu được xem như tuần hành hòa bình với những biểu ngữ kêu gọi. Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Donald Trump xuất hiện và hai bên đã có đụng độ tại một công viên ở thành phố Berkeley, bang California. Cảnh sát cho biết ít nhất 21 người đã bị bắt. Cuộc biểu tình ở đây thu hút gần 200 người tham gia. Khi mọi người bắt đầu xô đẩy nhau, hàng chục cảnh sát đứng gần đó đã bắt nhanh chóng một người rồi tăng dần.

Trong thông cáo, Sở cảnh sát Berkeley nói một nhóm người vẫn còn tiếp tục đánh nhau và họ dự kiến bắt nhiều người hơn.

Cảnh sát đưa một hàng rào tạm thời để tách cả hai bên nhưng hàng rào nhanh chóng bị sập xuống khi họ lao vào đấm, đá. Một số người bị thương nhưng phía cơ quan chức năng chưa công bố thông tin chính thức.

Cuộc đụng độ giữa người ủng hộ và phản đối ông Donald Trump. Ảnh: Reuters
Cuộc đụng độ giữa người ủng hộ và phản đối ông Donald Trump. Ảnh: Reuters
Vụ việc khiến nhiều người bị thương. Ảnh: Reuters
Vụ việc khiến nhiều người bị thương. Ảnh: Reuters

Hai cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra tại các thành phố New York và Los Angeles, mỗi nơi có khoảng 5.000 người tham gia. Ở Washington, hơn 1.500 người biểu tình tụ tập trước bãi cỏ Tòa nhà Quốc hội Mỹ để phản đối. Không chỉ biểu tình tại Mỹ, một số kế hoạch biểu tình tại châu Âu, Nhật Bản, New Zealand cũng được triển khai.

Trong quá trình tranh cử, ông Trump từ chối công khai hồ sơ thuế với lý do rằng phía Sở thuế vụ (IRS) đang kiểm toán. IRS ngay khi đó có nói rằng ông Trump có quyền công khai hồ sơ thuế dù trong quá trình kiểm toán.

Sau đó, chuyện công khai hồ sơ thuế của Tổng thống Mỹ vẫn chưa được thực hiện mà đa phần do các báo tìm kiếm rồi công khai thông tin lẻ tẻ.

Vào tháng 1-2017 từng có cuộc biểu tình lớn diễn ra ở Mỹ cũng cùng vấn đề chỉ sau một dòng kêu gọi trên Twitter. Một ngày sau diễu hành tại Washington và các thành phố khác, nhà văn Frank Lesser viết trên Twitter: "Donald Trump nói không ai quan tâm đến hồ sơ thuế của mình, dòng kêu gọi đã được đăng tải lại 21.000 lần".

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
M.Khuê (Theo Reuters, CBS News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).