Binh sĩ Triều Tiên chạy sang Hàn Quốc, hai bên nổ súng

21 Tháng 12, 2017 | 10:23

(NLĐO) – Một nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết thêm một binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc thông qua Khu vực Phi quân sự (DMZ) hôm 21-12.

Binh sĩ Triều Tiên nói trên xuất hiện trước một chốt an ninh Hàn Quốc vào khoảng 8 giờ 04 phút (giờ địa phương) ngày 21-12 giữa lúc sương mù dày đặc, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết trong một tuyên bố.

Theo đài KBS, vụ việc nói trên diễn ra tại khu vực biên giới tỉnh Gangwon. Binh sĩ nói trên đang bị Hàn Quốc giam giữ để điều tra mục đích đào tẩu.

Sau vụ đào tẩu, một số binh sĩ Triều Tiên đã đến tiến đến đường phân định quân sự (MDL) nhiều khả năng là để tìm kiếm binh sĩ đào tẩu - một quan chức JCS cho biết.

Cũng theo quan chức này, binh sĩ Hàn Quốc trong một động thái phản ứng đã bắn 20 phát súng cảnh báo vào lúc 9 giờ 30 phút.

Khoảng 40 phút sau, xuất hiện âm thanh súng nổ từ Triều Tiên nhưng đạn không bay qua biên giới, vị này cho biết thêm.

Binh sĩ Triều Tiên chạy sang Hàn Quốc, hai bên nổ súng - Ảnh 1.

Hình ảnh binh sĩ Triều Tiên Oh Chong-song đào tẩu sang Hàn Quốc hôm 13-11. Ảnh: EPA

Đây là binh sĩ Triều Tiên thứ tư đào tẩu sang Hàn Quốc trong năm nay. Trước đó, vào ngày 13-11, một binh sĩ Triều Tiên tên Oh Chong-song đã lái xe jeep băng qua Khu vực An ninh Chung (JSA) ở làng đình chiến Panmunjom để đào tẩu sang Hàn Quốc.

Oh Chong-song bị các đồng đội bắn khoảng 40 phát đạn, trong đó có ít nhất 5 viên trúng người binh sĩ này. Binh sĩ đào tẩu sau đó được lực lượng Hàn Quốc cứu.

 Trong một tuyên bố riêng vào hôm 21-12, một quan chức giấu tên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết 2 công dân Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc vào hôm 20-12 bằng tàu cá. Vị này cho biết tàu cá này được máy bay tuần tra P-3C phát hiện. Hai công dân Triều Tiên đã thừa nhận hành vi đào tẩu.

Yonhap dẫn báo cáo chính thức của JCS cho biết 15 công dân Triều Tiên, trong đó có 4 binh sĩ, đã đào tẩu sang Hàn Quốc trong năm nay so với 1 binh sĩ và 4 dân thường đào tẩu năm ngoái.

Ở một diễn biến khác, Triều Tiên hôm 20-12 tuyên bố "sẽ trả thù" vụ việc Mỹ nói rằng họ đang phát triển vũ khí sinh học.

Triều Tiên khẳng định cáo buộc của Mỹ là "vô căn cứ" và không chính xác. Theo Triều Tiên, cáo buộc nói trên chỉ là cái cớ để Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn nhắm vào họ.

"Là một quốc gia ký kết Hiệp ước Vũ khí Sinh học (BWC), Triều Tiên cam kết không phát triển, sản xuất, lưu trữ và sở hữu vũ khí sinh học. Mỹ càng thực hiện các hành động chống phá Triều Tiên…quân đội và toàn thể nhân dân Triều Tiên càng quyết tâm trả thù" – Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố.

Cao Lực (Theo Yonhap, BBC, Independent)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).