Bộ ba đứng sau chương trình hạt nhân của Triều Tiên

26 Tháng 05, 2017 | 10:02

(NLĐO) - Có 3 người đàn ông thường xuyên xuất hiện cùng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong các bức hình ăn mừng những vụ phóng tên lửa thành công.

Nhóm 3 người này là mối quan tâm đặc biệt với các cơ quan tình báo và an ninh phương Tây vì họ là những nhân vật hàng đầu trong chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ba người đàn ông này là Ri Pyong-chol, cựu tướng không quân cấp cao; Kim Jong-sik, nhà khoa học rốc-két kì cựu và Jang Chang-ha, người đứng đầu trung tâm thu mua và phát triển vũ khí.

Từ những bức hình chụp và đoạn video trên truyền hình, có thể thấy 3 người này là những nhân vật yêu thích của ông Kim. Thái độ của họ khi đứng với chủ tịch Triều Tiên khác biệt hoàn toàn so với sự khúm núm của những cố vấn cấp cao khác.

Bộ ba đứng sau chương trình hạt nhân của Triều Tiên - Ảnh 1.

Chủ tịch Kim Jong-un và ông Ri Pyong-chol (trái). Ảnh: REUTERS

Bộ ba này là những người không thể thiếu trong chương trình vũ khí đang phát triển nhanh của Triều Tiên. "Thay vì liên lạc thông qua các quan chức, ông Kim Jong-un lại giữ những chuyên gia kỹ thuật này ngay bên cạnh để có thể trao đổi trực tiếp và hối thúc họ hành động nhanh. Nó phản ánh sự cấp bách của ông Kim trong việc phát triển tên lửa" - ông An Chan-il, một cựu quan chức quân đội Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc, tiết lộ.

Theo các chuyên gia, ông Kim Jong-sik và ông Jang Chang-ha không xuất thân từ những gia đình ưu tú như phần lớn các nhân vật cấp cao khác trong tầng lớp cầm quyền ở Triều Tiên. Còn ông Ri Pyong-chol, cựu tướng không quân, từng là học sinh của một trong những trường tốt nhất Triều Tiên. Ba người đàn ông này được ông Kim đích thân lựa chọn.

Chính phủ Hàn Quốc và Bộ Tài chính Mỹ tiết lộ trong số 3 người này, nhân vật nổi bật nhất chính là ông Ri Pyong-chol. Luôn xuất hiện trong các bức hình với điệu bộ tươi cười, ông Ri là phó chủ tịch Bộ Công nghiệp Quân nhu, cơ quan giám sát sự phát triển của chương trình tên lửa đạn đạo.

Bộ ba đứng sau chương trình hạt nhân của Triều Tiên - Ảnh 2.

Một bức hình khác với sự xuất hiện của ông Ri Pyong-chol (thứ 2 từ trái sang), ông Kim Jong-sik (giữa) và ông Jang Chang-ha (thứ 2 từ phải sang). Ảnh: REUTERS

Ông Michael Madden, một chuyên gia về giới lãnh đạo Triều Tiên, cho biết ông Ri sinh năm 1948, từng được đi học tại Nga và được thăng chức khi ông Kim Jong-un bắt đầu thăng tiến vào cuối những năm 2000. Ông này từng đến Trung Quốc 1 lần và Nga 2 lần.

Ông Kim Jong-sik, nhân vật thứ 2 trong bộ 3, là một nhà khoa học rốc-két. Ông bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một kỹ thuật viên hàng không dân dụng nhưng hiện đã trở thành một tướng quân đội của Bộ Công nghiệp Quân nhu.

Tuy nhiên, phải đến khi Triều Tiên phóng thành công một quả rốc-két vào năm 2012, ông này mới chính thức được ông Kim Jong-un công nhận. "Nhờ sự tài cán của mình họ mới được chủ tịch Triều Tiên giao phó công việc" - ông Madden nhận định.

Bộ ba đứng sau chương trình hạt nhân của Triều Tiên - Ảnh 3.

Ông Ri Pyong-chol và ông Kim. Ảnh: REUTERS

Vào năm 2016, ông Kim Jong-sik đã có mặt tại Cục Quản lý Phát triển Hàng không Quốc gia, cơ quan vũ trụ chính thức của Triều Tiên, và tháp tùng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi qua phòng điều khiển trước khi phóng thành công một tên lửa tầm xa vào tháng 2.

Các đoạn clip phát trên truyền hình cho thấy ông Kim Jong-sik được ngồi chung phi cơ riêng với nhà lãnh đạo trẻ đến bãi phóng. Khi đến nơi, vị chuyên gia tên lửa này được đi cùng ông Kim Jong-un xuống thảm đỏ và nhận hoa từ các quan chức cấp cao khác.

Người cuối cùng trong bộ 3, ông Jang Chang-ha, là nhân vật ít được biết đến nhất. Ông Jang là hiệu trưởng Học viện Khoa học Quốc phòng, cơ quan phụ trách việc nghiên cứu và phát triển hệ thống vũ khí tiên tiến của Triều Tiên, "bao gồm cả tên lửa và có thể là vũ khí hạt nhân", trích thông tin từ Bộ Tài chính Mỹ.

Học viện này thu thập những công nghệ, thiết bị và thông tin từ nước ngoài để dùng cho chương trình vũ khí. Truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn các nguồn tin giấu tên cho biết dưới sự lãnh đạo của ông Jang, học viện có khoảng 15.000 nhân viên, trong đó bao gồm 3.000 kỹ sư tên lửa.

Vào đầu những năm 2000, chương trình vũ khí của Triều Tiên lại nằm trong tay của một bộ 3 khác rất thân cận với lãnh đạo. Tuy nhiên, hiện nay vị trí của họ đã bị thay thế bởi những người được đích thân ông Kim Jong-un lựa chọn. "Đây là những người đàn ông đang đưa chương trình tên lửa của Triều Tiên tiến vào thế kỷ 21" - ông Madden nói.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).