Bồ Đào Nha: Chính phủ bị hạ bệ sau 11 ngày tuyên thệ

11 Tháng 11, 2015 | 11:33

(NLĐO) – Chính phủ trung hữu Bồ Đào Nha của Thủ tướng Pedro Passos Coelho hôm 10-11 đã buộc phải từ chức dù mới tuyên thệ nhậm chức chưa được 2 tuần sau khi các nhà lập pháp chống khắc khổ tại quốc hội bỏ phiếu bác bỏ chính sách do chính phủ đưa ra.

Thủ tướng Pedro Passos Coelho tại cuộc tranh luận về chương trình của chính phủ ở quốc hội. Ảnh: AP

Đảng Xã hội liên kết với Đảng Cộng sản, Đảng Xanh và Khối Cánh tả để giành được đa số phiếu nhằm đánh bại Đảng Dân chủ Xã hội bảo thủ.

Trước đó, ông Coelho đã nhấn mạnh sự cần thiết thực hiện ngân sách thắt lưng buộc bụng, gần 1 năm rưỡi sau khi Bồ Đào Nha thoát khỏi gói cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, chính phủ thiểu số của ông không đạt được sự ủng hộ tại quốc hội để chương trình thắt lưng buộc bụng được thông qua.

Lãnh đạo Đảng Xã hội đối lập Antonio Costa, 54 tuổi, cho rằng liên minh đối lập cánh tả của ông là sự lựa chọn “đáng tin cậy và phù hợp nhất” cho Bồ Đào Nha.

Liên minh của ông Costa hứa hẹn sẽ hạn chế thắt lưng buộc bụng nhưng vẫn tôn trọng những quy định về ngân sách của EU.

Đồng thời, chính trị gia này còn lập luận bản thân là người đáng tin cậy để có thể dẫn dắt nền kinh tế Bồ Đào Nha thoát khỏi suy thoái.

Ông Antonio Costa (phải) ký thỏa thuận liên minh với các đảng đối lập. Ảnh: EPA

Được Đảng Cộng sản và Khối Cánh tả ủng hộ, ông Antonio Costa dự kiến sẽ trở thành thủ tướng trong vài tuần tới.

Trong khi đó, bên ngoài quốc hội, những người biểu tình chống chính sách thắt lưng buộc bụng hô to “Chiến thắng!” khi nghe tin về cuộc bỏ phiếu hạ bệ chính phủ lâm thời.

Người dân biểu tình ủng hộ lật đổ chính phủ. Ảnh: EPA

Động thái trên khiến các nhà đầu tư lo lắng, thị trường trong nước chao đảo và đe dọa nền kinh tế èo uột của Bồ Đào Nha đang trên đà hồi phục.

Đây là lần đầu tiên một chính phủ Bồ Đào Nha bị lật đổ chỉ sau thời gian ngắn cầm quyền kể từ năm 1978.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).