Bó tay với ô nhiễm?

24 Tháng 11, 2017 | 22:01

Không có gì quá khi nói người dân Ấn Độ và sông Hằng đang tiếp tục làm hại lẫn nhau khi dòng sông nuôi dưỡng nhiều thế hệ người dân này hiện ô nhiễm đến nỗi trở thành mối đe dọa đến sức khỏe cộng đồng.

Sau khi được đề cử làm ứng viên của Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) trong cuộc bầu cử năm 2014, ông Narendra Modi hứa sẽ xử lý tình trạng ô nhiễm nặng trên dòng sông Hằng linh thiêng. 

"Tình trạng của sông Hằng tại nhiều khu vực của bang Uttar Pradesh thật thảm thương. Chúng ta không thể để việc này tiếp tục xảy ra. Việc cần thiết nhất lúc này là tiến hành làm sạch và đưa dòng sông về hào quang trước đây" - Thủ tướng Ấn Độ khẳng định. Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông Modi có thực hiện được những lời hứa đầy tham vọng của mình hay không.

Bó tay với ô nhiễm? - Ảnh 1.

Hàng trăm triệu USD đã được chi cho những dự án làm sạch sông Hằng kể từ những năm 1980 Ảnh: REUTERS

Khi nhắc đến kế hoạch làm sạch hàng tấn bùn của ông Modi tại khu vực nổi tiếng Assi Ghat ở TP Varanasi, bang Uttar Pradesh, một số người dân chỉ ra tiến triển chậm chạp trong việc xử lý nước thải, vốn được xem là vấn đề quan trọng hơn. Đã xuất hiện nhận định ông Modi theo chân các chính trị gia nổi tiếng trước đây, như cựu Thủ tướng Rajiv Gandhi, khi bỏ mặc con sông trong tình trạng ô nhiễm nặng. 

"Tôi đã mất hy vọng và đầu hàng. Nước thải từ các nhà máy thuộc da không hề giảm bớt. Sông Hằng đang ô nhiễm hơn bao giờ hết" - ông Rakesh Jaiswal, một nhà hoạt động môi trường tại TP Kanpur, phàn nàn.

Hàng trăm triệu USD đã được chi cho những dự án làm sạch sông Hằng kể từ những năm 1980 nhưng phần lớn số tiền được cho là rơi vào tay quan tham hoặc bị phung phí. Chuyện gì xảy ra với dòng sông linh thiêng này trong thập kỷ tới không chỉ có tầm quan trọng về tôn giáo, kinh tế - xã hội mà còn là thước đo thành công hoặc thất bại của dự án hiện đại hóa Ấn Độ mà ông Modi theo đuổi.

Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).