Ông Trump nghĩ gì khi bãi nhiệm giám đốc sở mật vụ?

09 Tháng 04, 2019 | 08:42

(NLĐO) – Nhà Trắng hôm 8-4 tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bãi nhiệm Giám đốc Sở mật vụ Mỹ (USSS) Randolph Alles và thay bằng nhân viên kỳ cựu của USSS James Murray.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết ông Murray sẽ thay vị trí của ông Alles kể từ tháng 5 tới tại cơ quan chuyên trách bảo vệ Tổng thống Trump và các quan chức hàng đầu khác của Mỹ.

Theo đài CNN, Tổng thống Trump đã ra lệnh bãi nhiệm giám đốc Sở Mật vụ Mỹ (USSS) một ngày sau quyết định từ chức Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS) Kirstjen Nielsen. CNN dẫn nguồn tin từ các quan chức chính phủ cho hay ông Trump đã chỉ thị quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney sa thải ông Alles.

Bộ trưởng an ninh nội địa vừa từ chức, ông Trump lập tức bãi nhiệm giám đốc sở mật vụ - Ảnh 1.

Giám đốc Sở mật vụ Mỹ (USSS) Randolph Alles. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng thông báo: "Giám đốc Sở mật vụ Mỹ Randolph 'Tex' Alles đã làm một công việc tuyệt vời tại cơ quan này trong hai năm qua và Tổng thống rất biết ơn vì sự cống hiến của ông cho đất nước hơn 40 năm qua".

Chỉ 5 ngày trước, ông Trump còn nói rằng ông không thể hài lòng hơn với USSS sau khi cơ quan này bắt một phụ nữ Trung Quốc mang USB chứa phần mềm độc hại xâm nhập vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Trump ở Florida.

Ông Alles từng là lãnh đạo lực lượng hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ, không quân và thủy quân lục chiến. Ông Alles là người mới nhất trong danh sách hàng loạt các quan chức bị sa thải hoặc từ chức trong chính quyền ông Trump.

Giám đốc Sở mật vụ thường có nhiệm vụ báo cáo cho Bộ trưởng An ninh Nội địa là bà Kirstjen Nielsen, người vừa từ chức một ngày trước đó. Một quan chức cho hay đang có một cuộc cải tổ hệ thống tại cơ quan an ninh lớn thứ hai của Mỹ. CNN dẫn các nguồn tin cho biết Giám đốc Cơ quan Di trú và Quốc tịch Francis Cissna cũng sắp rời chức vụ.

"Không nghi ngờ gì việc mọi người hay tin tôi bị sa thải từ truyền thông. Thực tế là nhiều tuần trước chính quyền đã nói đến việc thay thế dàn lãnh đạo của Bộ An ninh Nội địa" - ông Alles nói trong một thông điệp gửi các nhân viên Sở Mật vụ.

Cả ông Trump và Nhà Trắng đều không giải thích về cuộc cải tổ tại DHS nhưng gần đây Tổng thống Trump rất tức giận về làn sóng di cư ồ ạt từ Trung Mỹ, trong đó DHS chịu trách nhiệm giám sát an ninh biên giới và nhập cư.

Ông Ron Johnson, chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Mỹ, bày tỏ quan ngại đến khoảng trống lãnh đạo ngày càng tăng trong DHS khi mà bộ này có nhiệm vụ giải quyết một số vấn đề quan trọng nhất nước.

Trong khi đó, chủ tịch ủy ban Tư pháp Hạ viện Dianne Feinstein cho biết ít nhất 10 vị trí hàng đầu của DHS đang được các quan chức tạm quyền nắm giữ.Xuân Mai (Theo CNN, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).