Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc tới tấp tại Hội nghị ASEAN

18 Tháng 11, 2019 | 08:51

(NLĐO) – Tại cuộc họp với những người đồng cấp ASEAN hôm 17-11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã chỉ trích hành vi phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông.

"Hành động của Trung Quốc không chỉ là mối đe dọa với các nước khác có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông, mà còn với mọi quốc gia thương mại - những quốc gia tôn trọng tự do hàng hải, cũng như với các biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp" – ông Esper nhấn mạnh tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Mỹ trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN+ diễn ra ở Thái Lan.

"Những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông, điển hình là đường chín đoạn phi pháp, không chỉ trái pháp luật và phi lý, mà còn đi ngược lại phán quyết của tòa trọng tài thường trực UNCLOS ở Hague (Hà Lan) hồi tháng 7-2016" – ông Esper khẳng định.

Cũng theo ông Esper, Trung Quốc đã "tăng cường sử dụng cái mà họ gọi là tàu dân quân biển" để xua đuổi thủy thủ và ngư dân Philippines, Indonesia, Malaysia và Việt Nam, cũng như triển khai lực lượng cảnh sát biển để ngăn Việt Nam "khai thác dầu khí tự nhiên ở ngoài khơi bờ biển của họ".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc tới tấp tại Hội nghị ASEAN - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Reuters

"Thông qua các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại để khẳng định yêu sách đường chín đoạn, Trung Quốc đang cản trở các thành viên ASEAN tiếp cận các nguồn dự trữ năng lượng có thể tái tạo trị giá hơn 2.500 tỉ USD. Không những thế, hành động của Trung Quốc còn làm gia tăng bất ổn và rủi ro xung đột" – ông Esper nói, đồng thời khẳng định hành vi của Trung Quốc "đi ngược lại trật tự được thiết lập dựa trên các quy tắc mà tất cả chúng ta đã cùng nhau xây dựng trong suốt hơn 70 năm".

Theo ông Esper, hành vi của Trung Quốc trên biển Đông đã tạo ra một thách thức hàng hải đòi hỏi giải pháp song phương. Ông Esper cũng nhấn mạnh lập trường của Washington về việc tiếp tục triển khai máy bay, tàu và các chiến dịch "ở bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép".

"Cùng nhau, chúng ta phải ủng hộ việc sử dụng hợp pháp không gian trên biển và trên không để chống lại những hành động cưỡng ép và dọa nạt" – ông Esper tuyên bố.

Tôn trọng độc lập chủ quyền các quốc gia dù lớn hay nhỏ

Tại cuộc gặp không chính thức với các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN hôm 17-11, Bộ trưởng Quốc phòng Esper tái khẳng định cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền các quốc gia dù lớn hay nhỏ và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Các Bộ trưởng quốc phòng ASEAN hoan nghênh việc Mỹ tham gia tích cực vào các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt, đặc biệt là ADMM+. Ghi nhận những nỗ lực tích cực của Mỹ trong hợp tác quốc phòng với ASEAN thời gian qua, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đánh giá cao việc lực lượng Hải quân các nước ASEAN và Mỹ đã tổ chức thành công Diễn tập Hàng hải ASEAN-Mỹ.

Cũng trong ngày 17-11, theo TTXVN, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Quốc phòng các nước Úc, Brunei, New Zealand và Hàn Quốc. Các bộ trưởng đều khẳng định ủng hộ Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức thành công các hoạt động quân sự quốc phòng trong năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2020

Cao Lực (Theo Kyodo, TTXVN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).