Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo Mỹ về "vỡ nợ thảm khốc"

24 Tháng 06, 2021 | 11:55

(NLĐO) - Hôm 23-6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo quốc hội về một vụ "vỡ nợ thảm khốc" có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế.

Theo tạp chí Business Insider, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã thúc giục quốc hội gia hạn thời hạn ngày 31-7, để trả một phần trong số 28 ngàn tỉ USD nợ của chính phủ liên bang cho các nhà đầu tư và chính phủ nước ngoài. Bà Yellen nhấn mạnh nếu quốc hội chậm trễ sẽ xảy ra vụ "vỡ nợ thảm khốc".

Bà Yellen nói: "Vỡ nợ là điều hoàn toàn chưa từng có trong lịch sử Mỹ, khi chính phủ Mỹ không thực hiện nghĩa vụ pháp lý".

Mặc dù vay nợ là một chu kỳ thông thường mà chính phủ liên bang sử dụng để duy trì hoạt động bán trái phiếu của đất nước, nhưng nó đã đạt đến "trần nợ" vào ngày 31-7 và cần phải trả nợ trước khi có thể vay thêm.

Nếu chính phủ liên bang vỡ nợ, bà Yellen cho biết có thể gây phản ứng dây chuyền về tình trạng thiếu tiền mặt, bắt đầu từ những người nắm giữ trái phiếu Mỹ, bao gồm các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo Mỹ sẽ vỡ nợ thảm khốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen. Ảnh: Bloomberg

"Tôi tin rằng nó sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính. Nó sẽ đe dọa công ăn việc làm và tiền tiết kiệm của người Mỹ và tại thời điểm chúng tôi đang phục hồi sau đại dịch Covid-19" - bà Yellen nói.

Quốc hội Mỹ đã đình chỉ giới hạn vay lần cuối vào tháng 7- 2019 trong 2 năm, dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã báo hiệu rằng họ sẽ thúc ép cắt giảm chi tiêu để đổi lấy việc ký tăng trần nợ. Trong số nhiều nghị sĩ Dân chủ, ký ức về cuộc tranh chấp năm 2011 giữa các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện và Tổng thống Barack Obama về mức trần nợ vẫn còn mới mẻ, vì nó khiến cổ phiếu sụt giảm và gây ra sự tụt hạng đầu tiên đối với tín dụng của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden ở bang Oregon, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, nói với tờ Insider: "Đây là một hành động phá hoại kinh tế giống như đã xảy ra dưới thời cựu Tổng thống Obama và tôi sẽ không để đảng Cộng hòa diễn trò với nền kinh tế vì lợi ích chính trị của họ".

Vụ trộm tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử

Hai anh em người Nam Phi gần đây đã biến mất với 3,6 tỉ USD bitcoin. Trang tin Independent Online và ITWeb đưa tin về vụ việc.

Vào năm 2019, Ameer Cajee và em trai của mình, Raees Cajee, đã thành lập Công ty ứng dụng đầu tư tiền điện tử Africrypt.

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 4 khi Ameer, giám đốc điều hành công ty, thông báo cho khách hàng của họ rằng Africrypt đã bị tấn công, xâm phạm tài khoản, ví và các nút của họ.

Trong bất thường, Ameer , 20 tuổi, nói với họ rằng không được báo cáo sự việc cho chính quyền vì điều này sẽ cản trở nỗ lực thu hồi tiền.

Tuy nhiên, một số khách hàng ngờ vực đã báo cáo vụ hack. Đồng thời, họ đã liên hệ với luật sư Hanekom, người sau đó đã cố gắng truy tìm hai anh em nhưng không thành công.

Các tội phạm liên quan đến tiền điện tử đang là nguyên nhân ngày càng gia tăng mối quan tâm của các nhà quản lý và các công ty.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng là người chỉ trích mạnh mẽ tiền điện tử: "Tôi sợ rằng nó thường được sử dụng cho tài chính bất hợp pháp. Tôi lo lắng về những tổn thất tiềm ẩn mà các nhà đầu tư có thể phải gánh chịu".


Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).