Bộ trưởng Tư pháp của ông Trump rút khỏi cuộc điều tra về Nga

03 Tháng 03, 2017 | 09:13

(NLĐO) – Ngày 2-3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions thông báo rút khỏi cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), trong đó làm rõ vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ hồi tháng 11-2016.

“Tôi quyết định rút khỏi tất cả cuộc điều tra, hiện tại và tương lai, liên quan tới bất kỳ vấn đề nào về cuộc bầu cử Mỹ (năm 2016)” – ông Sessions tuyên bố.

Tại phiên điều trần của Thượng viên hôm 10-1, ông Sessions nhận được câu hỏi: “Nếu có bằng chứng cho thấy các trợ lý của Tổng thống Donald Trump liên lạc với chính phủ Nga trong quá trình bầu cử, ông sẽ làm gì?”.

Bộ trưởng tư pháp Mỹ trả lời: “Tôi không biết những hoạt động đó. Tôi không liên lạc với người Nga nên không thể đưa ra bình luận”.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ảnh: AP
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ảnh: AP

Tuy nhiên, sau đó, ông Sessions bị phát hiện có một cuộc gặp riêng với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak trong văn phòng của ông hồi tháng 9 năm ngoái cũng như trò chuyện với một số đại sứ khác vào mùa hè cùng năm. Tổng cộng, bộ trưởng tư pháp Mỹ đã họp với 25 đại sứ các nước trong năm 2016.

Dù khẳng định “không nói dối” tại phiên điều trần của Thượng viện nhưng đảng Dân chủ yêu cầu ông Sessions từ chức vì cuộc gặp với đại sứ Kislyak. Trong cuộc họp báo ngày 2-3, ông Sessions cho biết mình trò chuyện với đại sứ Nga dựa trên tư cách một thượng nghị sĩ Mỹ chứ không phải là người đại diện của Tổng thống Trump.

“Tôi chưa bao giờ họp với đối tác Nga hoặc trung gian của Nga về chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Nội dung cuộc trò chuyện là về chủ nghĩa khủng bố và tôi bảo đại sứ Kislyak rằng tôi từng đến Nga vào năm 1991” - ông Sessions biện hộ.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng khẳng định ông Sessions gặp đại sứ Kislyak trên cương vị là một thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Phát biểu khi trên đường tới một tàu sân bay ở bang Virginia – Mỹ hôm 2-3, Tổng thống Trump cho hay ông “hoàn toàn tin tưởng” vào bộ trưởng tư pháp của mình. Trump cũng nói thêm ông “không biết” Bộ trưởng Sessions đã tổ chức 2 cuộc họp với đại sứ Nga hồi năm ngoái.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).