Bộ Tư pháp Mỹ úp mở việc điều lực lượng vũ trang tới điểm kiểm phiếu

05 Tháng 11, 2020 | 12:57

(NLĐO) - Bộ Tư pháp Mỹ hôm 4-11 nói với các công tố viên liên bang rằng luật cho phép chính phủ triển khai lực lượng vũ trang tới các địa điểm kiểm phiếu.

The New York Times dẫn 3 nguồn tin cho biết thông điệp trên được chuyển tiếp qua email. Mặc dù theo luật, lực lượng vũ trang liên bang bị cấm "cắm chốt" tại các khu vực bỏ phiếu vào ngày bầu cử nhưng một quan chức hàng đầu của Bộ Tư pháp Mỹ nói với các công tố viên rằng lực lượng vũ trang có thể được huy động tới các khu vực bỏ phiếu và địa điểm kiểm phiếu bất cứ lúc nào sau đó.

"Quy định không ngăn cản nhân viên thực thi pháp luật liên bang có vũ trang phản ứng, điều tra hoặc ngăn chặn tội phạm liên bang tại các địa điểm bỏ phiếu kín hoặc tại các địa điểm kiểm phiếu khác" - quan chức Richard P. Donoghue viết trong email gửi vào khoảng 1 giờ 30 phút sáng 4-11.

Bộ Tư pháp Mỹ úp mở việc điều lực lượng vũ trang tới điểm kiểm phiếu - Ảnh 1.
Bộ Tư pháp Mỹ úp mở việc điều lực lượng vũ trang tới điểm kiểm phiếu - Ảnh 2.

Những người biểu tình tập trung bên ngoài Tòa thị chính Dallas ở bang Texas, yêu cầu kiểm đếm tất cả phiếu bầu. Ảnh: AP

Bộ Tư pháp Mỹ úp mở việc điều lực lượng vũ trang tới điểm kiểm phiếu - Ảnh 3.

Tuần hành ở TP Portland, bang Oregon. Ảnh: AP

Bộ Tư pháp Mỹ úp mở việc điều lực lượng vũ trang tới điểm kiểm phiếu - Ảnh 4.

Đám đông biểu tình đòi kiểm hết phiếu bầu ở TP Grand Rapids, bang Michigan. Ảnh: AP

Theo The New York Times, thông điệp từ bộ tư pháp này là một diễn biến đáng lo ngại khi Tổng thống Donald Trump đang yêu cầu ngừng kiểm phiếu và chiến dịch tranh cử của ông khởi động một loạt vụ kiện quy trình kiểm phiếu dân chủ, hợp pháp của người Mỹ.

Người dân xuống đường để yêu cầu kiểm đếm tất cả phiếu bầu.

"Chúng tôi muốn tất cả cuộc bỏ phiếu dừng lại" - ông Trump nói tại Nhà Trắng, đồng thời cho biết chiến dịch tranh cử của ông sẽ đưa vụ việc lên Tòa án tối cao về quá trình kiểm phiếu. Chiến dịch tranh cử của ông Trump sau đó xác nhận họ đang nộp đơn kiện ở nhiều bang, bao gồm Michigan, để tạm dừng hoặc phản đối việc kiểm phiếu.

Một quan chức bầu cử bang tuyên bố sẽ chống lại bất kỳ nỗ lực can thiệp hoặc đe dọa nào của các quan chức liên bang. Tổng chưởng lý bang Massachusetts Maura Healey nói: "Bầu cử là vấn đề của bang. Chúng tôi có thẩm quyền đối với bất kỳ ai cố gắng xông vào các địa điểm kiểm phiếu. Các bang có thể xử lý cuộc bầu cử và chúng tôi sẽ đảm bảo người dân quyết định kết quả".

Trước ngày bầu cử, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William P. Barr cũng khẳng định không có bằng chứng cho thấy việc bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn đến số lượng cử tri gian lận chưa từng có.

Bộ Tư pháp Mỹ úp mở việc điều lực lượng vũ trang tới điểm kiểm phiếu - Ảnh 6.
Bộ Tư pháp Mỹ úp mở việc điều lực lượng vũ trang tới điểm kiểm phiếu - Ảnh 7.
Bộ Tư pháp Mỹ úp mở việc điều lực lượng vũ trang tới điểm kiểm phiếu - Ảnh 8.

Đài Fox 9 đưa tin lực lượng thực thi pháp luật "bao vây" hơn 500 người biểu tình tuần hành ở TP Minneapolis, bang Minnesota và bắt giữ những người khác ở TP Portland, bang Oregon. Ảnh: Twitter

Trong khi đó, các nhà hoạt động trên khắp nước Mỹ đã xuống đường để yêu cầu kiểm đếm tất cả phiếu bầu và chấm dứt hành động trấn áp của cảnh sát. Đài Fox 9 đưa tin lực lượng thực thi pháp luật "bao vây" hơn 500 người biểu tình tuần hành ở TP Minneapolis, bang Minnesota và bắt giữ những người khác ở TP Portland, bang Oregon. Hơn 500 người biểu tình bị mắc kẹt trong ít nhất 1 giờ vì cảnh sát không cho họ thoát ra.

Trên khắp nước Mỹ, những người biểu tình đang yêu cầu các quan chức "kiểm đếm tất cả phiếu bầu".

Những người biểu tình cũng tập trung bên ngoài Tòa thị chính Dallas ở bang Texas cùng TP Phoenix, bang Arizona. Đám đông hô vang "Xấu hổ vì Fox" sau khi đài Fox News tuyên bố ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng ở Arizona.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).