Bộ xương robot cứu tinh ở Nhật Bản

29 Tháng 01, 2020 | 08:04

(NLĐO) – Nhiều người cao tuổi Nhật Bản đang dùng bộ xương robot trợ lực giúp họ làm việc hiệu quả khi về già.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có dân số lão hóa nhiều nhất trên thế giới với 28% dân số trên 65 tuổi.

Trong khi chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc nâng tuổi nghỉ hưu lên 70 để đối phó với tình trạng dân số già hóa, ngày càng có nhiều người lớn tuổi ở nước này sử dụng bộ xương robot - có giá khoảng 1.000 bảng Anh (tương đương 30 triệu đồng) - nhằm kéo dài thời gian làm việc.

Bộ xương robot giúp kéo dài tuổi lao động - Ảnh 1.

Nhiều người lao động lớn tuổi ở Nhật Bản sử dụng bộ xương robot để tiếp tục làm việc. Ảnh: Daigo Orihara

Bộ xương robot được đeo như một chiếc ba lô, nặng chưa đến 4,5 kg và có thể giúp nâng đồ vật có trọng lượng lên đến 25kg.

Bộ xương robot đã được thử nghiệm trong nhà kho và trong các công việc lao động nặng nhằm giúp người lao động không bị thương. Thiết bị này cũng được kỳ vọng hỗ trợ người già và người khuyết tật trong sinh hoạt hàng ngày.

Bộ xương robot giúp kéo dài tuổi lao động - Ảnh 2.

Bộ xương robot đã được thử nghiệm trong nhà kho và trong các việc lao động nặng nhằm giúp người lao động không bị thương. Ảnh: Innophys

Bà Daigo Orihara làm việc tại Công ty Innophys (Nhật Bản) cung cấp sản phẩm nói trên chia sẻ với tạp chí New Scientist: "Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác, người già vẫn phải làm việc".

Thiết bị có tên gọi Every Muscle Suit, được thiết kế dành cho người cao tuổi vẫn chưa nghỉ hưu và có một máy bơm tay khi được điều chỉnh 30 lần sẽ làm phồng các cơ nhân tạo giúp tăng khả năng nâng đỡ của người mặc.

Bộ xương robot giúp kéo dài tuổi lao động - Ảnh 3.

Bộ xương robot được đeo như một chiếc ba lô nhưng nặng chưa đến 4,5 kg và có thể giúp nâng đồ vật nặng đến 25kg. Ảnh: Innophys

Bà Orihara cho biết có hơn 4.000 thiết bị này đã được bán ra cho các công ty ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong số đó, có những người cao tuổi đang tìm cách kéo dài tuổi lao động.

Bộ xương robot giúp kéo dài tuổi lao động - Ảnh 4.

Hơn 4.000 sản phẩm đã được bán hỗ trợ các công việc khác nhau. Ảnh: Innophys

Bà Orihara kể lại một khách hàng của công ty bà là một công ty làm và bán củ cải muối. Nhân viên công ty thường mang vác nặng trong quá trình sản xuất. Một ông cụ 70 tuổi đã sử dụng thiết bị này để tiếp tục làm công việc thay vì về hưu.

Công ty của bà Orihara cũng bán thiết bị trợ lực cho các công nhân ở nhà máy khuân vác thùng rượu hoặc nhân viên chăm sóc bệnh nhân tại nhà và các công ty xây dựng.

Xuân Mai (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).