"Bom lốc xoáy" đang lao thẳng vào Mỹ

27 Tháng 11, 2019 | 10:29

(NLĐO) – Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo tuyết rơi dày đặc và “bom lốc xoáy” có thể hoành hành khu vực Bờ Tây nước Mỹ trong tuần này.

Gió mạnh, điều kiện thời tiết tồi tệ, tuyết rơi dày đặc và "bom lốc xoáy" là cảnh báo của NWS đối với khu vực trải dài từ bang California đến bang Michigan.

Theo đài National Public Radio (NPR), cảnh báo trên của văn phòng NWS ở TP Las Vegas, bang Neveda, sẽ dược duy trì từ 17 giờ ngày 26-11 đến 4 giờ ngày 29-11 (giờ Thái Bình Dương). Tuy nhiên, ngay cả khi bão tuyết đi qua, điều kiện thời tiết nguy hiểm, chẳng hạn như băng đen, vẫn có thể là một mối đe dọa kéo dài đến cuối tuần.

Cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc Denver và những thành phố khác đang khốn đốn vì tuyết rơi dày đặc, do một cơn bão tuyết càn quét khu vực phía Nam và Trung của vùng Đại Bình nguyên Bắc Mỹ.

Bom lốc xoáy đang lao thẳng vào Mỹ - Ảnh 1.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo “bom bão tuyết” có thể tấn công khu vực Bờ Tây nước Mỹ trong tuần này. Ảnh: NOAA

Theo văn phòng NWS ở TP Cheyenne, bang Wyoming, tính đến thời điểm 12 giờ ngày 26-11, khu vực này đã hứng chịu lượng tuyết dày hơn 30 cm. Trong khi đó, con số này ở một số khu vực phía Tây TP Fort Collins, bang Colorado, là hơn 76 cm.

Bão tuyết vẫn đang gia tăng sức mạnh và dự kiến gây ra lượng tuyết dày hơn 30 cm cho một khu vực rộng lớn vào ngày 28-11, khi nó di chuyển từ vùng Đại Bình nguyên Bắc Mỹ đến vùng thượng Thung lũng Mississippi, băng qua vùng thượng Ngũ Đại Hồ trước khi tấn công khu vực phía Bắc của bang Maine, theo NWS.

NWS cảnh báo tuyết dày có thể gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các sân bay từ TP Dever đến Minneapolis-St. Paul.

Bom lốc xoáy đang lao thẳng vào Mỹ - Ảnh 2.

Ảnh chụp tại Đại lộ Speed, TP Denver, bang Colorado, hôm 26-11. Ảnh: AP

Dù vậy, vùng Viễn Tây nước Mỹ mới là nơi hứng chịu bão mùa đông nặng nề nhất. Theo NWS, sau khi hình thành ở Thái Bình Dương, bão quái vật bắt đầu càn quét bang Oregon và California vào đêm 26-11 (giờ địa phương). 

Cảnh báo đây có thể là trận bão mùa đông mạnh kỷ lục từng tấn công khu vực, NWS không loại trừ khả năng nó biến thành "bom lốc xoáy" – tức trận bão gia tăng sức mạnh với tốc độ bất thường.

"Đường đi và sức mạnh cho thấy đây là một trận bão mùa đông nguy hiểm chưa từng thấy" – văn phòng NWS tại TP Medford, bang Oregon, cảnh báo hôm 26-11.

Bom lốc xoáy đang lao thẳng vào Mỹ - Ảnh 3.

Công nhân dọn tuyết trên vỉa hè gần đường Lincoln, TP Denver hôm 26-11. Ảnh: AP

Trong khi điều kiện thời tiết bão mùa đông dữ dội được dự đoán tại các dãy núi ở phía Nam bang Oregon và phía Bắc bang Calfornia, gió mạnh và sóng cao được cảnh báo tại các khu vực ven biển.

Khu vực ven biển Oregon và Bắc California nhiều khả năng hứng chịu "những đợt gió mạnh, với sức giật hơn 112 km/giờ" – NWS cảnh báo, đồng thời dự đoán đến đêm 28-11, dãy Sierra Nevada ở bang California sẽ hứng chịu lượng tuyết dày 61-122 cm.

Bom lốc xoáy đang lao thẳng vào Mỹ - Ảnh 4.

Tuyết phủ trắng xe cộ ở TP Denver hôm 26-11. Ảnh: AP

Cao Lực (Theo Washington Post, NPR)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).