"Bom nợ" Evergrande bất ngờ ngừng giao dịch cổ phiếu

04 Tháng 10, 2021 | 12:19

(NLĐO) - Tập đoàn bất động sản Evergrande (Trung Quốc) ngày 4-10 đột ngột ngừng giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hồng Kông mà không đưa ra lý do.

Bloomberg dẫn thông báo từ Evergrande xác nhận hoạt động giao dịch cổ phiếu của họ đã bị đình chỉ ở Hồng Kông ngày 4-10. Cổ phiếu của các đơn bị bất động sản thuộc tập đoàn này cũng tạm thời ngừng giao dịch.

Giá trị cổ phiếu của Evergrande bị giảm khoảng 80% kể từ đầu năm nay trong bối cảnh tập đoàn này đang trên bờ vực sụp đổ do chìm trong khoản nợ khổng lồ hơn 300 tỉ USD.

Bom nợ Evergrande bất ngờ ngừng giao dịch cổ phiếu - Ảnh 1.

Trụ sở tập đoàn Evergrande tại tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc. Ảnh: VCG

Chuyên gia phân tích của Bloomberg Patrick Wong nói rằng việc đình chỉ hoạt động giao dịch cổ phiếu có thể liên quan đến bán tài sản chính hoặc tái cấu trúc vốn.

Theo quy tắc niêm yết của Hồng Kông, một nhà phát hành phải chứng minh "trường hợp đặc biệt" khi yêu cầu ngừng giao dịch cổ phiếu và phải công bố bản cập nhật càng sớm càng tốt.

Lần mới đây nhất Evergrande yêu cầu đình chỉ giao dịch chứng khoán là vào tháng 10-2016, theo dữ liệu của Bloomberg. Cổ phiếu của Evergrande cũng bị đình chỉ giao dịch vào tháng 1 năm nay khi tập đoàn này thông báo đã mua một công ty đối thủ.

Tuần trước, Evergrande tuyên bố sẽ bán 1,5 tỉ USD cổ phần trong một ngân hàng Trung Quốc để huy động vốn cũng như tìm cách trả các khoản lãi tới hạn cho các trái chủ. Với khoản nợ hơn 300 tỉ USD, nhà phát triển bất động sản này đang nỗ lực bán bớt tài sản để huy động tiền mặt.

Trong khi đó, Cailian Press trích nguồn tin tiết lộ công ty Hopson Development Holdings đang có kế hoạch mua lại 51% cổ phần của Evergrande Property Services Group, công ty con của Evergrande.

Hiện tại, vốn hoá của tập đoàn Evergrande đạt 40 tỉ HKD (5,1 tỉ USD).
Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).