Brazil: Lạm phát và giá nhiên liệu tăng, biển người đòi luận tội tổng thống

03 Tháng 10, 2021 | 16:23

(NLĐO) – “Từ chức đi ông Bolsonaro”, “Bolsonaro phải rời đi, luận tội ngay!”… Đó là những khẩu hiệu kêu gọi luận tội Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro khi hàng chục ngàn người tràn ra đường khắp các thành phố lớn của Brazil.

"Vị trí của Bolsonaro là phía sau song sắt" - Carlos Lupi, chủ tịch đảng Lao động Dân chủ của Brazil, nói với hàng ngàn người biểu tình vẫy cờ tụ tập bên ngoài tòa nhà hội đồng TP Rio de Janeiro dưới cái nắng gay gắt giữa trưa.

Alessandro Molon, thủ lĩnh phe đối lập tại Hạ viện, cho biết các cuộc biểu tình lớn trên đường phố rất quan trọng, chứng tỏ hầu hết người Brazil muốn Tổng thống Bolsonaro ra đi.

Brazil: Lạm phát và giá nhiên liệu tăng, biển người đòi luận tội tổng thống - Ảnh 1.

Hàng chục ngàn người biểu tình ở các thành phố lớn của Brazil. Ảnh: Reuters

Đám đông diễu hành qua trung tâm TP Sao Paulo và Rio de Janeiro vào ngày 2-10, bày tỏ sự phẫn nộ đối với phản ứng của Tổng thống Bolsonaro trước đợt bùng phát dịch Covid-19 khiến gần 600.000 người tử vong.

Ông Bolsonaro thường xuyên đưa ra các thông điệp giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19 và từ chối phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan. Dịch bệnh giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này, tỉ lệ thất nghiệp gia tăng và nạn đói xảy ra.

Brazil: Lạm phát và giá nhiên liệu tăng, biển người đòi luận tội tổng thống

Ngoài việc kêu gọi việc xử lý sai lầm của tổng thống đối với việc ứng phó dịch Covid-19, người dân biểu tình vì lạm phát gia tăng và giá nhiên liệu tăng vọt. 

Tại thủ đô Brasilia, những người tuần hành mang theo các biểu ngữ phản đối tăng giá xăng và thực phẩm. Theo Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE), các mặt hàng lương thực cơ bản và giá xăng dầu tăng mạnh và hơn 14 triệu người thất nghiệp.

Brazil: Lạm phát và giá nhiên liệu tăng, biển người đòi luận tội tổng thống - Ảnh 3.

Người biểu tình ở Rio de Janeiro đòi luận tội Tổng thống Bolsonaro. Ảnh: EPA

Brazil: Lạm phát và giá nhiên liệu tăng, biển người đòi luận tội tổng thống - Ảnh 4.

Người dân biểu tình phản đối lạm phát và giá nhiên liệu tăng vọt. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 7, nhiều cuộc biểu tình cũng diễn ra khắp Brazil sau khi tòa án cho phép điều tra cáo buộc Tổng thống Bolsonaro có hành vi tham nhũng liên quan tới một thỏa thuận vắc-xin Covid-19. 

Hàng ngàn người biểu tình tập trung tại hơn 40 thành phố của Brazil hôm 3-7 yêu cầu luận tội Tổng thống Bolsonaro và kêu gọi nhà chức trách mở rộng khả năng tiếp cận vắc-xin cho người dân.

Theo báo The Guardian, cuộc thăm dò mới nhất từ ​​nhóm thăm dò dư luận lớn nhất Brazil, Viện Datafolha, xếp hạng chỉ số tín nhiệm của công chúng dành cho Bolsonaro tiếp tục giảm. Hơn một nửa số người Brazil (53%) coi nhiệm kỳ tổng thống của Bolsonaro là tồi tệ, mức đánh giá chấp thuận thấp nhất cho Tổng thống kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2019, theo cuộc thăm dò ngày 16-9 của Viện Datafolha.

Từ đó có ý kiến cho rằng cựu tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva có thể giành chiến thắng ngay trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống năm tới.

Thêm nữa, có người nói rằng việc luận tội vẫn là khả năng khó xảy ra trừ khi phe đối lập của ông Bolsonaro có thể tập hợp lại để loại bỏ ông khỏi chức vụ trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10 năm sau.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).