Brazil: Tổng thống lệnh quân đội trấn áp biểu tình

25 Tháng 05, 2017 | 09:55

(NLĐO) – Tổng thống Brazil Michel Temer đã điều động quân đội đối phó với những người chống đối đòi ông từ chức sau khi họ xô xát với cảnh sát và đốt phá bên trong trụ sở Bộ Nông nghiệp.

Trước đó cùng ngày, hàng chục ngàn người biểu tình ôn hòa tại thủ đô Brasilia trước khi tiến gần đến tòa nhà quốc hội, kêu gọi ông Temer từ chức. 

Cảnh sát sử dụng khí cay, lựu đạn gây choáng và đạn cao su để cản bước tiến của đoàn người biểu tình. Những người biểu tình ném pháo sáng đáp trả cảnh sát, phóng hỏa bên trong trụ sở Bộ Nông nghiệp và viết lên tường các tòa nhà chính phủ những dòng phản đối ông Temer. Khói đen bốc nghi ngút phía trước tòa nhà quốc hội sau khi dòng người biểu tình đốt hàng loạt lốp xe. Đến tối cùng ngày, cuộc biểu tình kết thúc.

Brazil: Tổng thống dùng quân đội trấn áp biểu tình - Ảnh 1.

Cảnh sát sử dụng khí cay, lựu đạn gây choáng và đạn cao su trấn áp người biểu tình. Ảnh: Reuters

Brazil: Tổng thống dùng quân đội trấn áp biểu tình - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Đây là cuộc biểu tình bạo lực nhất diễn ra ở thủ đô Brasilia kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối chính phủ bắt đầu nổ ra vào năm 2013. 

Cảnh sát cho biết một người biểu tình bị bắn bị thương. Truyền thông địa phương đưa tin ít nhất một người biểu tình trọng thương vì bị bắn đạn cao su trúng mặt và một người bị mất một phần tay khi cố ném thiết bị gây nổ về phía cảnh sát.

Sự việc xảy ra khiến đất nước Brazil có thể chứng kiến vị tổng thống thứ hai sụp đổ trong vòng chưa đầy 1 năm.

Brazil: Tổng thống dùng quân đội trấn áp biểu tình - Ảnh 3.

Một người biểu tình ném bom xăng về phía cảnh sát. Ảnh: Reuters

Brazil: Tổng thống dùng quân đội trấn áp biểu tình - Ảnh 4.

Những người biểu tình đốt phá bên trong trụ sở của Bộ Nông nghiệp và viết lên tường những dòng phản đối Tổng thống Temer. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Raul Jungmann tuyên bố trên truyền hình quốc gia rằng Tổng thống Temer đã thông qua một nghị định cho phép quân đội hỗ trợ cảnh sát trong công tác thiết lập trật tự vào tuần tới. Qua đó, trao quyền bắt giữ cho binh lính.

Nghị định này ngay lập tức tạo ra một làn sóng chỉ trích. Người Brazil lo ngại sẽ tái diễn chế độ độc tài quân sự tàn nhẫn của giai đoạn 1964-1985. Thẩm phán Tòa án Tối cao Marco Aurelio Mello cho biết ông "hơi quan ngại" về nghị định cho phép quân đội tuần tra trên các tuyến đường ở thủ đô Brasilia. 

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Renan Calheiros khẳng định Tổng thống Temer không vi phạm hiến pháp khi triển khai quân đội. Tuy nhiên, theo ông Calheiros, hành động của Tổng thống Temer là thiếu khôn ngoan và thiếu trách nhiệm.

Một số hình ảnh khác của cuộc biểu tình kêu gọi Tổng thống Temer từ chức hôm 24-5:

Brazil: Tổng thống dùng quân đội trấn áp biểu tình - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Brazil: Tổng thống dùng quân đội trấn áp biểu tình - Ảnh 6.

Ảnh: Reuters

Brazil: Tổng thống dùng quân đội trấn áp biểu tình - Ảnh 7.

Ảnh: Reuters

Brazil: Tổng thống dùng quân đội trấn áp biểu tình - Ảnh 8.

Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).