"Bữa tiệc Covid-19" và bóng ma quá khứ mà giới y tế Mỹ lo sợ

08 Tháng 05, 2020 | 14:27

(NLĐO) - Trong bối cảnh người dân Mỹ ngày càng mất kiên nhẫn vì lệnh ở nhà và tình trạng thất nghiệp gia tăng, các chuyên gia y tế cộng đồng lo ngại rằng một số người có thể cố gắng bị nhiễm Covid-19 để được miễn dịch.

Một điều đáng sợ là khả năng diễn ra "những bữa tiệc Covid-19", giống như các bữa tiệc thủy đậu trong quá khứ trước khi vắc-xin được phát triển, để cố tình lây nhiễm bệnh.

Hồi tuần này, các quan chức y tế tại khu vực Đông Nam bang Washington - Mỹ báo cáo họ có bằng chứng cho thấy một hoặc nhiều cuộc tụ tập như trên có liên quan đến ít nhất 2 ca nhiễm Covid-19 mới. Nhưng vào tối 6-5, họ đã rút lại nhận xét trên và nói những bữa tiệc Covid-19 có thể chỉ là những cuộc tụ tập đơn thuần. 

Bà Meghan DeBolt, giám đốc trung tâm y tế cộng đồng tại hạt Walla Walla, nói các quan chức đang tìm hiểu thêm về những ca bệnh xuất phát từ các cuộc tụ tập xã hội gần đây. Theo lời bà, họ vẫn nhận được báo cáo về những bữa tiệc nơi có người nhiễm bệnh xuất hiện nhưng không có bằng chứng cho thấy những người mắc bệnh sau đó đã cố tình tham gia để bị lây nhiễm. 

Mỹ lo ngại về những bữa tiệc Covid-19 - Ảnh 1.

Hạt Walla Walla, bang Washington - Mỹ. Ảnh: Alamy

Trước đó, trong bản tin công bố ngày 4-5, hạt Walla Walla cho biết cơ quan chức năng "nhận được những báo cáo về các bữa tiệc Covid-19 trong cộng đồng, nơi người không mắc bệnh cố tình tiếp xúc với người nhiễm bệnh để bị nhiễm virus". Được biết, những bữa tiệc này bị phát hiện sau khi lần theo dấu vết của những người dương tính với Covid-19 sau khi tham gia tụ tập. 

Cơ quan chức năng hạt Walla Walla đang cố gắng kiểm soát tình trạng bùng dịch tại một cơ sở chế biến thịt trong khu vực trong những tuần gần đây. Bà DeBolt nói hạt chưa thể ngăn chặn sự gia tăng lây nhiễm và các quan chức y tế lo ngại rằng ngày càng có nhiều người tham gia vào các hoạt động xã hội không được khuyến khích bất chấp các quy định ở nhà. 

Khả năng xảy ra các bữa tiệc truyền bệnh dành cho những người muốn nhanh chóng mắc bệnh với hy vọng đạt được sự miễn dịch đã và đang là nỗi lo của một số chuyên gia y tế vì Mỹ có lịch sử lâu dài về những người chọn nhiễm bệnh có chủ đích. 

Bảo Hạnh (Theo Washington Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).