Thu thập ADN: Bước đi quá xa

03 Tháng 04, 2018 | 22:11

Không ít lần chúng ta nghe các chính phủ đề cập đến sự đổi mới sáng tạo và công nghệ.

 Thật khó để phản đối những ý tưởng này, nhất là khi chúng được nói đến như là "tương lai" của con người. Dù vậy, chúng ta cũng phải chú ý xem giới chức công nghệ suy tính gì và có ý định sử dụng chúng ra sao.

Tại TP Dubai - Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, kế hoạch thu thập ADN của toàn bộ người dân nhằm cải thiện sức khỏe họ - theo thông tin được công bố chính thức - là trường hợp như thế.

Đây là một phần sáng kiến Dubai 10X mới được trình làng nhằm biến TP Dubai thành "đô thị của tương lai". Vấn đề ở đây là dữ liệu ADN của mỗi người sẽ được người lạ thu thập và lưu trữ dẫn đến nỗi lo liệu nó có được bảo đảm an toàn hoặc sự riêng tư của họ có bị xâm phạm hay không.

Khi rơi vào tay một chính phủ, dữ liệu di truyền có thể được sử dụng để phát hiện liên hệ giữa một người và những người khác. Ngoài ra, ADN có thể gắn liền ai đó với tội ác, với nguy cơ xảy ra sai sót (vô tình hoặc cố ý) không phải thấp.

Thu thập ADN: Bước đi quá xa - Ảnh 1.

Kế hoạch thu thập ADN của người dân tại TP Dubai là một phần sáng kiến Dubai 10X

Ảnh: INTERNATIONAL FINANCE

Nhiều người sẵn sàng chào đón ý tưởng để bác sĩ phân tích ADN của mình nhằm biết được mình có nên ăn uống điều độ hơn, tập thể dục nhiều hơn hoặc dùng những loại vitamin nào đó không. Biết rõ những bệnh di truyền có nguy cơ mắc phải cũng là điều hữu ích. Tuy nhiên, việc cung cấp mẫu ADN để đưa vào cơ sở dữ liệu của một chính phủ lại là chuyện khác.

Các chốt kiểm soát nhập cư khắp thế giới đang ngày càng siết chặt thủ tục an ninh. Có nơi không chỉ chụp hình du khách mà còn yêu cầu lấy dấu vân tay của 10 ngón tay họ. Đáng lo hơn, có nơi sử dụng thiết bị cầm tay để dò tìm những ứng dụng bị cấm sử dụng trên điện thoại thông minh của người nhập cảnh. Tất cả đều nhân danh công nghệ và đổi mới sáng tạo - điều cần ghi nhớ mỗi khi các chính phủ nói chúng ta cần phải đi nhanh hơn vào tương lai.


Peter Kammerer, cây bút của báo South China Morning Post (Hồng Kông)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).