Bước đi tích cực

19 Tháng 04, 2015 | 22:55

Thông tin Iran sắp bổ nhiệm nữ đại sứ đầu tiên kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 cho thấy nỗ lực thúc đẩy sự bình đẳng giới của Tổng thống Hassan Rouhani kể từ khi lên nắm quyền năm 2013.

Theo một số nguồn tin, bà Marzieh Afkham, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, sẽ trở thành đại sứ tại một nước Đông Á nhưng chưa rõ là quốc gia nào. Nếu sự bổ nhiệm này được chính thức công bố, bà Afkham sẽ là nữ đại sứ thứ hai mà Iran từng có. Trước đó, vào năm 1976, bà Mehrangiz Dolatshahi - một nghị sĩ nổi tiếng với nỗ lực vận động trao cho phụ nữ quyền ly hôn và nuôi con - đã được bổ nhiệm làm nữ đại sứ tại Đan Mạch.

Theo báo The Guardian (Anh), bà Afkham có 30 năm làm việc ở bộ ngoại giao, từng nắm giữ các vị trí như trợ lý bộ trưởng và người đứng đầu cơ quan quan hệ công chúng của bộ này. Đến năm 2013, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã bổ nhiệm người phụ nữ 50 tuổi này làm phát ngôn viên của mình. Đây là một quyết định gây nhiều chú ý bởi bà Afkham là phụ nữ Iran đầu tiên nắm giữ vị trí đòi hỏi sự tiếp xúc thường xuyên với giới truyền thông.

Bà Marzieh Afkham Ảnh: MIDDLE EAST MONITOR
Bà Marzieh Afkham Ảnh: MIDDLE EAST MONITOR

Kể từ khi nhậm chức, ông Rouhani đã không ít lần đưa ra quan điểm mềm dẻo hơn về vấn đề bình đẳng giới nhưng một số người cho rằng nhà lãnh đạo này vẫn nói nhiều hơn làm. Khác với thời của người tiền nhiệm Mahmoud Ahmadinejad, nội các của ông Rouhani cho đến giờ vẫn chưa có nữ bộ trưởng nào dù ông có một số nữ phụ tá cũng như đề cử một phụ nữ làm phó tổng thống.

Một số nhà hoạt động cho rằng việc quyết định bổ nhiệm nữ đại sứ nói trên không làm giảm đi nỗi lo rằng quốc hội Iran đang cân nhắc một số dự luật nhằm hạn chế vai trò của phụ nữ trong xã hội. Dù vậy, ông Sadeq Zibakalam, một giáo sư về khoa học chính trị tại Trường ĐH Tehran, vẫn hy vọng bước đi tích cực này sẽ mở đường cho phụ nữ được giao phó những vị trí quan trọng hơn ở Iran thời gian tới.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).