Bước ngoặt ở Ả Rập Saudi

05 Tháng 09, 2017 | 06:40

Ả Rập Saudi, đất nước nổi tiếng bảo thủ, đang có những bước đi mới nhất để mở rộng cơ hội việc làm cho phụ nữ.

Vào tuần rồi, 7 phụ nữ bắt đầu công việc tại trung tâm liên lạc khẩn cấp tại thánh địa Mecca. Họ là những nhân viên nữ duy nhất tại đây, phụ trách việc nghe điện thoại, nhận yêu cầu của người gọi (có thể liên quan đến hỏa hoạn, tội phạm, bệnh tật hoặc tai nạn giao thông) và chuyển thông tin đến lực lượng cấp cứu.

Đối với một quốc gia như Ả Rập Saudi, đây là một sự thay đổi lớn. Trước đây, vương quốc này luôn tuân thủ chặt chẽ các luật lệ của Hồi giáo, ví dụ bắt buộc phụ nữ phải có người giám hộ, tuân theo quy tắc trang phục nghiêm ngặt và không được phép lái xe. Tuy nhiên, Riyadh đang dần cải cách, mở cánh cửa giáo dục và việc làm rộng hơn cho phụ nữ để qua đó giúp đất nước bớt phụ thuộc vào dầu mỏ vốn chiếm hơn 60% thu nhập và thay đổi xã hội.

Bước ngoặt ở Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Một phụ nữ làm việc tại trung tâm thông tin liên lạc khẩn cấp ở thánh địa Mecca - Ả Rập Saudi Ảnh: Reuters

"Phụ nữ Ả Rập đang làm việc ở nhiều lĩnh vực nên họ cũng có thể hiện diện trong cả lĩnh vực an ninh" - cô Baara al-Shuwaibi, 31 tuổi, một trong 7 nhân viên trên, nói với Reuters. Được biết, cả 7 người đều nói được tiếng Anh và được đào tạo bài bản trước khi bắt đầu công việc.

Ông Abdel Rahman al-Saleh, giám đốc trung tâm, đánh giá bước tiến này là một minh chứng phụ nữ có thể làm việc ở bất cứ đâu và trong bất cứ lĩnh vực nào tại Ả Rập Saudi. Hiện trung tâm đang có kế hoạch tăng số nhân viên nữ và đào tạo nâng cao.

Đây là năm đầu tiên các nhân viên nữ làm việc trong suốt thời gian diễn ra lễ hành hương Hajj. Sự kiện kéo dài 5 ngày vừa khép lại hôm 3-9, ước tính thu hút 2,35 triệu tín đồ Hồi giáo khắp thế giới kéo về thánh địa Mecca. Trong những ngày hành hương, trung tâm nhận khoảng 65.000 cuộc gọi/ngày, nhiều hơn 50% so với ngày thường.

Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).