Buổi tranh luận Tổng thống Mỹ cuối cùng quá “bình thường”?

23 Tháng 10, 2020 | 12:01

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump được đánh giá tỏ ra bình tĩnh và nhã nhặn hơn hẳn khi đối đáp với ứng viên Dân chủ Joe Biden trong cuộc tranh luận ngày 22-10. Nhiều ý kiến tỏ ra ưu ái đối với ông Trump.

Lãnh đạo đảng Brexit ở Anh, ông Nigel Farage, nhận xét Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc tranh luận tổng thống ngày 22-10. Ông Farage chia sẻ trên Twitter: "Một cuộc tranh luận tốt đã được chủ trì tốt. Chiến thắng lớn cho ông Trump".

Theo tờ Daily Express, Tổng thống Trump trước đây từng nói rằng vị lãnh đạo đảng Brexit là "một người bạn" của ông. Vào tháng 6, ông Farage đến Mỹ để tham dự một sự kiện vận động tranh cử của ông Trump.

Trước cuộc tranh luận ngày 22-10, lãnh đạo Đảng Brexit cho biết: "Cuộc tranh luận không phải một cuộc chiến đường phố. Phần thắng nghiêng về ông Trump. Đêm nay, ông Trump càng nói lâu càng lạc đề".

Báo Anh The Guardian nhận định không có gì ngạc nhiên khi chiến dịch của ông Trump hoan nghênh màn trình diễn của Tổng thống tối nay, ngay sau khi buổi tranh luận cuối cùng giữa Tổng thống Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ 2020 kết thúc.

Buổi tranh luận Tổng thống Mỹ cuối cùng quá “bình thường”? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden trong cuộc tranh luận tổng thống ngày 22-10. Ảnh: AP

Bill Stepien, người quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, cho biết: "Tổng thống Trump hoàn toàn không vạch điểm xấu của ông Biden, vốn là một chính trị gia chỉ nói suông và không hề làm gì". Ông Stepien dành nhiều lời có cánh cho ông Trump khi đặt 2 ứng viên tổng thống lên bàn cân, gọi ông Trump là "nhà cải cách".

Có điều khó hiểu là chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn xem ông là một "người ngoài cuộc" chính trị khi Tổng thống đã ở vị trí này 4 năm. Thế rồi, ông Stepien kết luận: "Tổng thống Trump đã thắng trong cuộc tranh luận ngày 22-10".

Về phần ông Biden, Đài CNN nhận xét họ cảm thấy ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ đã "lật ngược kịch bản" thành công khi Tổng thống Mỹ đương nhiệm có một vị khách bất ngờ trong cuộc tranh luận cuối cùng: ông Tony Bobulinski - một đối tác kinh doanh cũ của Hunter Biden, con trai ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Mặc dù ông Bobulinski không phát biểu trong cuộc tranh luận nhưng sự hiện diện của ông sẽ giúp Tổng thống Trump có cơ hội gây sức ép đối với đối thủ Biden về những cáo buộc.

Trước đó, ông Bobulinski xác nhận nội dung các thư điện tử có liên quan đến các cáo buộc giao dịch mờ ám giữa con trai ông Joe Biden và công ty nước ngoài do báo New York Post công bố vào tuần trước là thật.

Ông Bobulinski cũng xác nhận "người đàn ông lớn" được đặt biệt danh trong thư điện tử giao dịch với công ty năng lượng Trung Quốc là cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Buổi tranh luận Tổng thống Mỹ cuối cùng quá “bình thường”? - Ảnh 2.

Buổi tranh luận Tổng thống Mỹ cuối cùng bị nhận xét là quá "bình thường". Ảnh: The New York Times

Khi ông Trump xoáy vào các giao dịch kinh doanh nước ngoài của Hunter Biden, ông Biden đã nhanh chóng chuyển trọng tâm sang các khoản thuế của Tổng thống Trump. Một cố vấn chiến dịch của ông Biden cho biết: "Ông Biden khiến ông Trump phải phòng thủ, cẩn trọng trả lời về thuế. Ông Biden đã hoàn toàn lật ngược thế cờ".

Khi đó, ông Biden khéo léo nói rằng cuộc bầu cử không phải về gia đình của hai ứng cử viên mà thay vào đó là về gia đình người dân Mỹ. Đây cũng là một trong những khoảnh khắc mà ông Biden nhìn thẳng vào máy quay, nêu lên thông điệp chiến lược, một cách để kết nối với cử tri.

Nhiều người dân Mỹ nói rằng cuộc tranh luận quá "bình thường". Một điểm được khá nhiều người lưu ý đó là ông Biden mới là người liên tục cập nhật Twitter trong thời gian tranh luận, trong khi ông Trump quyết định giữ yên lặng trên mạng xã hội. Chẳng hạn như chia sẻ sau của ông Biden: "Bạn biết tôi là ai. Bạn biết Donald Trump là ai", "Nhân cách đại biểu cho đất nước nằm trên lá phiếu".

Tổng thống Trump được đánh giá tỏ ra bình tĩnh và nhã nhặn hơn hẳn khi đối đáp với đối thủ Biden. Tại buổi tranh luận đầu tiên hôm 30-9, Tổng thống Trump liên tục ngắt lời ông Biden. Hôm nay, ông Trump kiên nhẫn lắng nghe đối thủ, tới 19 phút sau ông mới ngắt lời ông Biden lần đầu.

H.Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).