Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

02 Tháng 10, 2022 | 09:01

(NLĐO) – Đám đông người biểu tình tấn công đại sứ quán Pháp ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso hôm 1-10, sau cuộc đảo chính quân sự thứ hai ở nước này trong một năm qua.

Bạo loạn bùng phát ở thủ đô Ouagadougou và đại sứ quán Pháp tại thành phố này sau khi quân đội tuyên bố giành chính quyền, lật đổ Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba (người lên nắm quyền trong cuộc đảo chính hồi tháng 1) và giải tán chính phủ.

Vụ việc xảy ra từ ngày 29-9, bắt đầu từ một doanh trại quân đội ở thủ đô Ouagadougou. Cùng ngày, một vụ nổ xảy ra gần dinh tổng thống và việc phát sóng của đài truyền hình bị gián đoạn.

Lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo tự xưng Ibrahim Traore lên truyền hình tuyên bố Tổng thống Damiba đang ẩn náu tại một căn cứ quân sự Pháp. Cụ thể, người phát ngôn quân đội Burkina Faso Jean Baptiste Kabre cho biết: "Ông Damiba cố gắng rút lui về căn cứ quân sự Kamboinsin của Pháp để chuẩn bị phản công nhằm gây chia rẽ giữa các lực lượng quốc phòng và an ninh của chúng tôi".

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp - Ảnh 1.

Người biểu tình đã cố gắng xông vào khu nhà ngoại giao, ném đá và đốt lửa ở cửa và xung quanh trụ sở đại sứ quán Pháp. Ảnh: Twitter

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp - Ảnh 2.

Đám đông người biểu tình đã cố gắng xông vào tòa đại sứ quán Pháp ở Ouagadougou. Ảnh: Twitter

Sau đó, đám đông biểu tình kéo tới đại sứ quán Pháp để phản đối. Theo đài RT, những người biểu tình cáo buộc chính phủ Pháp hỗ trợ nhà lãnh đạo vừa bị lật đổ (Trung tá Damiba).

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

Video trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy người dân cầm những ngọn đuốc được thắp sáng bên ngoài đại sứ quán Pháp ở Ouagadougou, cố gắng xông vào khu nhà ngoại giao, ném đá và đốt lửa ở cửa và xung quanh trụ sở Đại sứ quán Pháp. Nhiều hình ảnh cho thấy một phần của khu nhà ngoại giao bốc cháy.

Hãng AP đưa tin đám đông giận dữ cũng đã tấn công vào Viện Pháp ở thành phố lớn thứ hai của Burkina Faso là Bobo-Dioulasso.

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp - Ảnh 4.

Thanh niên hô vang khẩu hiệu chống lại quyền lực của Trung tá Damiba hôm 30-9. Ảnh: AP

Ngày 1-10, Bộ Ngoại giao Pháp phủ nhận có liên quan, khẳng định doanh trại nơi lực lượng Pháp đóng quân và đại sứ quán Pháp không hề cho ông Damiba ẩn náu. Bộ Ngoại giao Pháp cũng lên án bạo lực nhắm vào đại sứ quán của nước này.

Các nhà chức trách Pháp khuyến cáo công dân của họ ở Burkina Faso nên ở yên trong nhà.

Hiện tại chưa rõ về hành tung của ông Damiba.

Trước tình hình tại Burkina Faso, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhấn mạnh Mỹ "quan tâm sâu sắc đến các sự kiện ở Burkina Faso", kêu gọi những người có trách nhiệm giảm leo thang tình hình, ngăn chặn thiệt hại cho người dân. Cộng đồng các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cũng lên tiếng chỉ trích diễn biến này.

Burkina Faso trở thành tâm điểm của cuộc tấn công do các nhóm liên kết với nhóm al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra, nổ ra ở quốc gia láng giềng Mali vào năm 2012 và sau đó lan sang các nước ở Tây Phi khác.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).