Burkina Faso: Tổng thống từ chức, tướng lĩnh giành quyền

01 Tháng 11, 2014 | 22:52

Tướng lĩnh ở Burkina Faso ngày 1-11 tuyên bố ủng hộ phó chỉ huy lực lượng bảo vệ tổng thống, đại tá Isaac Zida, sau khi Tổng thống Blaise Compaore từ chức.

Điều này dường như đặt dấu chấm hết cho việc “xào xáo” trong các lực lượng vũ trang nhằm xác định ai sẽ nắm quyền lãnh đạo đất nước. Cùng ngày, đại tá Isaac Zida cho biết ông đã đảm nhận vai trò nguyên thủ quốc gia. Trước đó, người đứng đầu quân đội là tướng Honore Traore tuyên bố nắm quyền. Phát biểu hôm 1-11 trên đài phát thanh, ông Zida nói: “Tôi đảm nhận các nhiệm vụ của nguyên thủ quốc gia. Tôi kêu gọi Ecowas (khối Tây Phi) và cộng đồng quốc tế thông hiểu, ủng hộ những lãnh đạo mới”. Theo Reuters, lực lượng trung thành với ông Zida đã được triển khai ở các điểm chiến lược của thủ đô Ouagadougou, thực thi lệnh giới nghiêm từ 19 giờ ngày 1-11 đến 6 giờ hôm sau (theo giờ GMT). Ông Zida tuyên bố tạm thời đình chỉ hiến pháp, thành lập cơ quan chuyển tiếp, đóng cửa sân bay và biên giới.

Người biểu tình chống chính phủ tụ tập ở thủ đô Ouagadougou hôm 31-10
Người biểu tình chống chính phủ tụ tập ở thủ đô Ouagadougou hôm 31-10

Tướng Traore bỗng mất dạng dù đã tuyên bố nắm quyền tại một cuộc họp báo chóng vánh ngay sau khi Tổng thống Compaore từ chức. Trong khi đó, đại tá Zida từ chối tiết lộ nơi trú ngụ của ông Compaore. Theo nguồn tin ngoại giao và truyền thông địa phương, một đoàn xe vũ trang được cho là chở cựu tổng thống đã đi về phía thị trấn Po giáp biên giới với Ghana, vốn có một căn cứ quân sự lớn.

Việc tổng thống từ chức diễn ra chỉ 1 ngày sau khi người biểu tình nổi giận trước việc ông định sửa đổi hiến pháp để kéo dài thời gian làm tổng thống. Họ phóng hỏa tòa nhà quốc hội cùng các tòa nhà chính phủ. Giới phân tích cho rằng binh biến dẫn đến lật đổ tổng thống ở Burkina Faso là lời cảnh báo với các nhà lãnh đạo châu Phi khác muốn cầm quyền lâu hơn. 

Gia Hòa

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).