Burkina Faso: Trung tá hất văng Tổng tư lệnh quân đội

01 Tháng 11, 2014 | 21:33

(NLĐO) Cùng lúc có 2 lãnh đạo quân đội cùng tuyên bố tạm nắm quyền kiểm soát đất nước, quân đội Burkina Faso hôm 1-11 đã ra tuyên bố ủng hộ Trung tá Isaac Zida, chứ không chấp nhận tuyên bố của Tổng tư lệnh quân đội Navere Honore Traore.

Tuyên bố này dường như nhằm kết thúc những dư luận lộn xộn về người tạm thời lãnh đạo đất nước sau khi Tổng thống Blaise Compaore bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy chớp nhoáng 1 ngày trước đó.

  Ảnh: http://ivoirtv.net/

Quân đội Burkina Faso hôm 1-11 đã ra tuyên bố ủng hộ Trung tá Isaac Zida. Ảnh: http://ivoirtv.net/

Trung tá Zida xuất hiện trên truyền hình vào lúc nửa đêm 31-1 và thông báo ông sẽ đứng đầu đất nước. Động thái này diễn ra ngay sau khi Tổng tư lệnh quân đội Burkina Faso Navere Honore Traore cũng đưa ra tuyên bố tương tự sau khi ông Blaise Compaore từ chức.

Tuy nhiên, chính ông Navere Honore Traore đã ký vào tuyên bố mới nhất từ quân đội nước này khẳng định: “Trung tướng Isaac Zida đã được chọn làm lãnh đạo lâm thời sau khi Tổng thống Compaore từ chức”.

Trước đó, ông Zida giữ vị trí Phó tư lệnh lực lượng vệ binh của Tổng thống.

Theo BBC, sau khi cúi đầu từ chức, Tổng thống Blaise Compaore, người lãnh đạo Burkina Faso suốt 27 năm qua đã tới Yamoussoukro, thủ đô của nước láng giềng Bờ Biển Ngà.

Vị tổng thống trở thành mục tiêu lật đổ của cuộc nổi dậy “mùa xuân đen tối” ở quốc gia châu Phi vùng hạ Sahara này sau nỗ lực tìm cách sửa lại hiến pháp nhằm mở đường cho bản thân tái tranh cử vào năm tới. Ngay khi cuộc bỏ phiếu phục vụ cho mục đích đó chuẩn bị diễn ra, hàng chục ngàn người biểu tình đã xông vào phóng hỏa tòa nhà quốc hội cùng nhiều trụ sở chính phủ khác, đồng thời tấn công cả đài truyền hình quốc gia ở thủ đô Ouagadougou. Đến đêm 31-10, ông đã buộc phải đáp ứng yêu cầu từ chức của người biểu tình.

Đỗ Quyên (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).