Ca ngợi vụ thử tên lửa, Triều Tiên nhắm đến Mỹ

23 Tháng 06, 2016 | 08:39

(NLĐO) - Triều Tiên hôm 23-6 tuyên bố đã thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan một ngày trước đó và cho rằng chúng có thể tấn công lực lượng Mỹ trong khu vực.

Hãng thống tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) trích lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un ca ngợi vụ phóng tên lửa đã cho thấy “Triều Tiên có khả năng tấn công toàn diện và thực tế nhằm vào người Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương”.

Nhà lãnh đạo Kim đã đích thân giám sát vụ thử tên lửa đạn đạo này. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Kim jong-un gọi vụ thử tên lửa kép hôm 22-6 là “sự kiện lớn” tăng cường khả năng tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Kim đã đích thân giám sát vụ thử tên lửa đạn đạo này. Phía Hàn Quốc cho biết tên lửa đầu bay khoảng 150 km rồi rơi xuống biển trong khi tên lửa thứ hai bay được chừng 400 km và đạt độ cao 1.000 km.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani nhận định vụ phóng tên lửa hôm 22-6 cho thấy Bình Nhưỡng đã đạt tiến bộ và có thể tăng cường tên lửa đạn đạo đến khả năng tấn công toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản.

Mỹ và Hàn Quốc cho rằng vụ thử đầu tiên thất bại song Nhật Bản đánh giá đợt phóng thứ hai của Triều Tiên “tiến bộ nhất" so với những lần thử nghiệm Musudan tính đến nay. 4 tên lửa được bắn thử trong 2 tháng qua hoặc nổ tung trên không hoặc rơi xuống biển.

Động thái trên diễn ra giữa lúc Triều Tiên vẫn đang hứng chịu lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc về việc phát triển vũ khí hạt nhân, sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Đợt thử tên lửa còn cho thấy lệnh trừng phạt quốc tế đến nay vẫn không ảnh hưởng đến khả năng mua vật liệu và công nghệ cần thiết để sản xuất vũ khí của Triều Tiên.

Bà Choe Son Hui (thứ 3 từ trái qua) đại diện Triều Tiên tham dự hội nghị. Ảnh: AP

Tên lửa Musudan ước tính có tầm bắn xa đến 3.000 km, đủ xa để vươn đến vùng lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Triều Tiên được cho là sở hữu hàng chục tên lửa Musudan nhưng chưa bao giờ chúng bay hết khả năng.

Trong khi đó, tại Đối thoại Hợp tác Đông Bắc Á lần thứ 26 diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc hôm 22-6, các đặc phái viên Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã lên án mạnh mẽ hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Phái viên Triều Tiên, bà Choe Son Hui, đã bảo vệ chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên và khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không không bao giờ từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt trừ khi “toàn thế giới từ bỏ vũ khí hạt nhân”.

Đại diện Triều Tiên cũng cho rằng cuộc đàm phán 6 bên về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên “đã chết”.

Xuân Mai (Theo AP, BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).