Các tỉ phú Mỹ muốn được chính phủ... đánh thuế nhiều hơn

25 Tháng 06, 2019 | 13:15

(NLĐO) – 19 tỉ phú Mỹ đang kêu gọi chính phủ đánh thêm thuế để giúp chống lại sự bất bình đẳng thu nhập, cung cấp tài chính cho các sáng kiến ​​về biến đổi khí hậu và một loạt vấn đề sức khỏe cộng đồng khác.

Báo The Guardian ngày 24-6 cho biết trong lá thư gửi đến "các ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2020", các tỉ phú ký tên – bao gồm nhà tài chính George Soros, người thừa kế Liesel và Regan Pritzker, Abigail Disney cùng đồng sáng lập Facebook Chris Hughes – đã kêu gọi chính phủ Mỹ tăng thuế tài sản liên bang để tài trợ cho đầu tư mới vào lĩnh vực năng lượng sạch, chăm sóc trẻ em, giảm nợ vay sinh viên, cải thiện cơ sở hạ tầng và giảm thuế cho các gia đình có thu nhập thấp.

Điều này là vì lợi ích của nước Mỹ, các tỉ phú lập luận, đồng thời viết rằng mức thuế vừa phải đối với những người Mỹ giàu có nhất được đa số người Mỹ ủng hộ.

Các tỉ phú Mỹ muốn được chính phủ... đánh thuế nhiều hơn - Ảnh 1.

Đồng sáng lập Facebook Chris Hughes. Ảnh: CNBC

Vào tháng 4, người sáng lập Quỹ Bridgewater, Ray Dalio, bày tỏ lo ngại về khoảng cách bất bình đẳng thu nhập.

Ông chủ của JP Morgan Jamie Dimon, tỉ phú Warren Buffett và Chủ tịch Blackstone Stephen Schwarzman cũng thừa nhận bất bình đẳng thu nhập đã trở thành một trở ngại cho xã hội.

Đề xuất trên có khả năng thu hút sự ủng hộ rộng rãi từ các ứng cử viên Đảng Dân chủ. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren trước đó đề xuất thuế áp 2% đối với những người sở hữu tài sản từ 50 triệu USD trở lên - bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, du thuyền, xe hơi và tác phẩm nghệ thuật - và 3% cho những người sở hữu tài sản trên 1 tỉ USD.

Trong một động thái liên quan ngày 24-6, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã công bố kế hoạch xóa nợ vay sinh viên, qua đó giải phóng khoảng 45 triệu người Mỹ khỏi nợ giáo dục đại học.

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).