Cách duy nhất để Mỹ ngăn Triều Tiên tấn công hạt nhân

05 Tháng 05, 2017 | 08:06

(NLĐO) - Hệ thống đánh chặn tên lửa trên mặt đất (GMD) được xem là cách duy nhất có thể giúp Mỹ chống lại một cuộc tấn công hạt nhân từ phía CHDCND Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây liên tục gây sức ép lên Trung Quốc để nước này giúp kiềm chế chương trình hạt nhân, tên lửa Triều Tiên.

Về lý thuyết, Bình Nhưỡng hiện chưa phát triển được tên lửa đạn đạo có khả năng vươn tới lục địa Mỹ. Nhiều vụ thử nghiệm tên lửa được cho là thất bại của Triều Tiên thời gian qua chứng tỏ họ vẫn chưa làm chủ hoàn toàn công nghệ tiên tiến này.

Tuy nhiên, Washington không thể mãi làm ngơ trước viễn cảnh công nghệ tên lửa của Triều Tiên ngày càng được cải thiện. Trong khi đó, Bình Nhưỡng hoàn toàn có thể mua công nghệ (dù là bất hợp pháp) từ những nước đối thủ của Mỹ để hoàn thiện khả năng hạt nhân của mình.

Mỹ cần một hệ thống phòng không đủ mạnh để bảo vệ cả nước này lẫn các đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản. Ảnh: NATIONAL INTEREST
Mỹ cần một hệ thống phòng không đủ mạnh để bảo vệ cả nước này lẫn các đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản. Ảnh: NATIONAL INTEREST

Trong bối cảnh đó, Mỹ cần một hệ thống phòng không đủ mạnh để bảo vệ cả nước này lẫn các đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ông Sean Kennedy, chuyên gia tại Viện Lexington (Mỹ) cho rằng hệ thống mà Washington đang tìm kiếm là Hệ thống đánh chặn tên lửa trên mặt đất (GMD).

Không được nhắc tới nhiều như Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) nhưng GMD hoàn toàn có thể bảo vệ các thành phố Mỹ khỏi các vụ tấn công hạt nhân một cách xuất sắc.

Trong khi các nhà phê bình cho rằng GMD không hiệu quả như những gì quân đội Mỹ quảng cáo, ông Kennedy cho rằng đó là vì hệ thống chưa được đầu tư thích đáng, thử nghiệm chưa tới nơi tới chốn và không được nâng cấp thường xuyên.

Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng còn đang phân vân rót tiền triển khai hệ thống này do nó ngốn tới 1 tỉ USD/năm.

Dù đối mặt nhiều hạn chế nhưng GMD vẫn thể hiện được khả năng đánh chặn vượt trội khi hồi năm ngoái, nó đã bắn hạ thành công một tên lửa mô phỏng tấn công vào nước Mỹ.

Hiện Lầu Năm Góc đang sử dụng phương án bắn nhiều tên lửa cùng lúc vào tên lửa mục tiêu để tăng tỉ lệ đánh chặn thành công. Nếu chỉ bắn 1 tên lửa duy nhất, rủi ro sẽ cao hơn vì tên lửa có thể đánh trật mục tiêu. Vấn đề là các hệ thống đánh chặn tên lửa Mỹ ngày một “rơi rụng” do liên quan tới vấn đề ngân sách.

Ông Kennedy khuyến cáo trước khi quá muộn, Washington cần chú trọng nâng cấp GMD để bảo vệ sinh mạng người Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo National Interest)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).