Cái chết bí ẩn của nhà vi sinh học hàng đầu thế giới về virus corona

09 Tháng 02, 2020 | 14:33

(NLĐO) - TS Frank Plummer, 67 tuổi, chết ở TP Nairobi - Kenya vào ngày 4-2, nơi ông đang tham dự lễ kỷ niệm 40 năm hợp tác nghiên cứu giữa ĐH Manitoba với Kenya, ông được xem là nhà nghiên cứu hàng đầu về virus corona.

Theo đài BBC, TS Plummer được cho là chết vì một cơn đau tim trước khi đến bệnh viện. Tuy nhiên, chưa có thông báo chính thức nào về nguyên nhân cái chết.

"Những đóng góp của ông có tác động toàn cầu, cứu sống hàng chục ngàn người trong nhiều thập kỷ" - bà Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng của Canada, viết trên mạng xã hội Twitter.

Bà Tam nói: "TS Plummer là cựu giám đốc khoa học của Phòng thí nghiệm vi sinh học quốc gia Canada. Ông hỗ trợ thành lập và biến phòng thí nghiệm quốc gia ở TP Winnipeg thành một tổ chức đẳng cấp thế giới".

Cái chết bí ẩn của nhà vi sinh học hàng đầu thế giới về virus corona - Ảnh 1.

Nhà vi sinh học Frank Plummer. Ảnh: John Woods

TS Plummer ở vị trí lãnh đạo của phòng thí nghiệm nghiên cứu virus corona gây ra cúm SARS và H1N1, cũng như trong quá trình phát triển vắc-xin Ebola.

Trước khi đến phòng thí nghiệm, nghiên cứu của TS Plummer định hình chính sách y tế công cộng trên toàn cầu. Ông xây dựng một hoạt động nghiên cứu tầm cỡ thế giới ở Kenya, nơi ông quan sát một nhóm phụ nữ đặc biệt có khả năng miễn dịch tự nhiên với HIV-1. Khám phá đó cung cấp thông tin quan trọng cho việc phát triển vắc-xin HIV và thuốc.

Ông David Barnard, Chủ tịch ĐH Manitoba, tuyên bố: "TS Plummers được các học giả và nhà nghiên cứu trên khắp thế giới ngưỡng mộ và đánh giá cao. Di sản của ông là tìm cách phát triển vắc-xin HIV, một trong những cột mốc trong phòng chống bệnh truyền nhiễm".

TS Plummer nhận được nhiều giải thưởng danh giá trong suốt sự nghiệp của mình, bao gồm Huy chương Flavelle từ Hiệp hội Hoàng gia Canada năm 2018 vì những đóng góp của ông cho khoa vi sinh học.


Gia Minh (Theo National Post, CBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).