California ban bố tình trạng khẩn cấp vì thảm họa khí gas

07 Tháng 01, 2016 | 11:46

(NLĐO) - Thống đốc bang California - Mỹ Jerry Brown hôm 6-1 đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi khí gas bị rò rỉ ở TP Los Angeles trong hơn 2 tháng qua khiến hàng ngàn người dân phải sơ tán.

Công ty khí gas miền Nam California, quản lý giếng khí metan bị rò rỉ đang cố ngăn chặn tình trạng trên bằng các khoan một giếng phụ để tiếp cận đường ống bị hư hại sau đó phun chất lỏng và bùn đặc bịt lại. Ước tính mỗi giờ có khoảng 30.300 kg khí metan bị rò rỉ.

Hình ảnh rò rỉ khí gas tại cơ sở lưu trữ Aliso Canyon . Ảnh: EPA
Hình ảnh rò rỉ khí gas tại cơ sở lưu trữ Aliso Canyon . Ảnh: EPA

Vụ rò rỉ khí gas được phát hiện vào ngày 23-10 tại giếng trữ khí ở vùng Aliso Canyon, thung lũng San Fernando, nơi có khoảng 30.000 người sinh sống. Hàng ngàn người đã phải rời bỏ nhà cửa và đến sống tại khu trú tạm thời của công ty khí gas miền Nam California sau khi xuất hiện nhiều triệu chứng đáng lo ngại như chảy máu mũi, buồn nôn và mắc một số bệnh khác do hít phải khí rò rỉ. Ban lãnh đạo công ty gas miền Nam California, thuộc công ty Sempra Energy, cho biết họ hy vọng sẽ ngăn chặn được vụ rò rỉ khí gas vào cuối tháng 2 đến hết tháng 3. Trung bình có khoảng 1.200 tấn khí metan phun ra mỗi ngày cùng với một số loại khí khác kể từ lần đầu tiên giếng trữ khí gas bị phát hiện rò rỉ.

Công ty khí gas miền Nam California đang tập trung ngăn chặn vụ rò rỉ. Ảnh: AP

Công ty khí gas miền Nam California đang tập trung ngăn chặn vụ rò rỉ. Ảnh: AP

Trước tình trạng trên, ông Brown kêu gọi thực hiện các biện pháp thay thế ngăn vụ rò rỉ khí gas dưới lòng đất nếu những nỗ lực hiện nay gặp thất bại. Đồng thời, vị thống đốc này cũng đưa ra các quy định khẩn cấp khác cho các cơ sở lưu trữ khí trên toàn bang California.

Ông Mitchell Englander, thành viên hội đồng TP Los Angeles, cho rằng vụ rò rỉ khí gas là “một trong những thảm họa môi trường kinh hoàng nhất trong lịch sử bang California”.

Trong khi đó, ông Dennis Arriola, chủ tịch công ty khí gas miền Nam California, tuyên bố công ty này sẽ tập trung ngăn chặn vụ rò rỉ và giảm thiểu thiệt hại đối với người dân. Công ty này cũng sẽ làm việc với chính quyền bang California để cải thiện những ảnh hưởng lâu dài của khí metan gây ra đối với môi trường.

Xuân Mai (Theo Reuters, ABC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).