Campuchia chính thức cấm ông Sam Rainsy về nước

24 Tháng 10, 2016 | 16:32

(NLĐO) - Lãnh đạo Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy chính thức bị cấm quay về nước này.

Báo The Cambodia Daily ngày 24-10 dẫn quyết định do chính phủ ban hành ra lệnh cho các cơ quan chức năng ngăn chặn ông Rainsy quay trở lại đất nước bằng đường bộ, đường hàng không hay đường biển.

Ông Sok Eysan, người phát ngôn đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, giải thích ông Rainsy trở về chỉ để gây đổ máu và rắc rối.

Khi được hỏi về căn cứ pháp lý của quyết định này, ông Sok Eysan đáp: “Tôi không biết. Hãy hỏi một chuyên gia pháp lý. Ông ta trở về chỉ để gây rắc rối, kích động các cuộc biểu tình bạo loạn với hàng loạt hệ lụy, có người mất mạng, gây mất mát tài sản nhà nước và cá nhân. Vì vậy mục tiêu chính của đảng CPP cũng như chính phủ, theo tôi là để bảo đảm hòa bình trên khắp đất nước, bảo đảm ổn định chính trị cũng như trật tự an toàn xã hội bằng cách không cho phép bất kỳ tổ chức, cá nhân nào gây rối”.


Ông Sam Rainsy phải chạy sang Pháp để trốn án phạt tù. Ảnh: THE CAMBODIA DAILY

Ông Sam Rainsy phải chạy sang Pháp để trốn án phạt tù. Ảnh: THE CAMBODIA DAILY

Trong khi đó, theo Cambodia Daily, các chuyên gia pháp lý cho rằng lệnh cấm này không có cơ sở và rõ ràng là đi ngược lại các điều khoản trong hiến chương nhân quyền quốc tế.

Luật sư về các vấn đề nhân quyền Sok Sam Oeun cho rằng: “Theo luật xuất nhập cảnh, chính quyền có thể ban hành lệnh cấm đó đối với một người nước ngoài. Đồng thời, chính quyền không thể tước quốc tịch Campuchia của bất cứ người Campuchia nào theo luật”. Ông Sok Sam Oeun cho rằng động thái ngăn ông Rainsy trở về Campuchia trái với pháp luật, bao gồm cả Hiến pháp.

Trong bối cảnh đó, ông Rainsy vẫn nói rằng sẽ tìm cách quay trở lại Campuchia trước khi cuộc bầu cử tiếp theo dự kiến tổ chức vào tháng 7-2018. Dù không tiết lộ thời điểm về nước nhưng ông Rainsy nói kế hoạch lâu dài của ông sẽ không thay đổi.

Giáo sư Carlyle Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc nhận định: “Nếu để ông Rainsy trở về và bắt giam ông ta, có thể châm ngòi biểu tình”.

Trước đó, vào ngày 12-10, Hội đồng Bộ trưởng Campuchia ra chỉ thị cấm các hãng hàng không bán vé máy bay cho ông Rainsy về Campuchia. Nếu ông này có trên máy bay thì chiếc máy bay đó sẽ không được phép hạ cánh xuống lãnh thổ nước này.

Ông Rainsy đang sống lưu vong ở nước ngoài từ tháng 11-2015 nhằm tránh án tù vì tội phỉ báng Phó thủ tướng Hor Namhong.

H.Bình (Theo The Cambodia Daily)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).