Campuchia: Đảng cầm quyền tuyên bố "thắng tuyệt đối"

30 Tháng 07, 2018 | 20:53

Một ngày sau cuộc tổng tuyển cử, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền hôm 30-7 tuyên bố giành toàn bộ 125 ghế tại quốc hội.

Một khi được xác nhận, chiến thắng áp đảo này sẽ giúp Thủ tướng Hun Sen tiếp tục nắm quyền 5 năm nữa.

Theo Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), hơn 82% cử tri tham gia bỏ phiếu và kết quả chính thức dự kiến công bố vào giữa tháng 8. Chủ tịch NEC Sik Bun Hok đã bác bỏ cáo buộc cử tri bị dọa dẫm và thông tin về nạn dùng tiền mua phiếu bầu.

Gửi lời cảm ơn đến cử tri trên mạng xã hội Facebook, ông Hun Sen cho rằng người dân đã lựa chọn con đường dân chủ và sử dụng quyền của mình. Trước khi có tuyên bố của CPP, các báo ở Campuchia đã đăng tin tức chúc mừng CPP - đảng giành chiến thắng trong tất cả cuộc bầu cử kể từ năm 1998 - và ông Hun Sen - người làm thủ tướng lâu năm nhất ở châu Á (33 năm).

Campuchia: Đảng cầm quyền tuyên bố thắng tuyệt đối - Ảnh 1.

Quá trình kiểm phiếu bắt đầu sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa ở Campuchia hôm 29-7 Ảnh: REUTERS

Tại chợ Kapkor ở thủ đô Phnom Penh, bà Meas Sinuon, 60 tuổi, tỏ ra hài lòng về kết quả bầu cử: "Chính phủ hiện nay đã làm nhiều điều tốt đẹp rồi nhưng tôi vẫn mong chính phủ mới sẽ làm nhiều hơn để giúp đỡ người dân". Đài RT ghi nhận dòng người xếp hàng dài tại nhiều điểm bỏ phiếu ở thủ đô Phnom Penh và phần lớn họ rõ ràng đã bỏ phiếu cho CPP.

Có 20 đảng ra tranh cử nhưng không có đảng đối lập nào đủ sức đối trọng với CPP như Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) - từng nhận 45% phiếu bầu năm 2013 nhưng đã bị giải thể vào cuối năm ngoái. Không gì lạ khi ông Sam Rainsy, cựu Chủ tịch CNRP đang sống lưu vong, phản đối kết quả bầu cử và kêu gọi cộng đồng quốc tế không công nhận kết quả này. 

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).