Campuchia điều tra âm mưu đảo chính Thủ tướng Hun Sen

20 Tháng 07, 2016 | 15:46

(NLĐO)- Quân đội Campuchia đang điều tra một ​âm mưu đảo chính chống lại Thủ tướng Hun Sen.

Theo Reuters, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Chhum Socheat, ngày 19-7 đã tiết lộ thông tin trên.

Theo đó, cuộc điều tra của quân đội Campuchia tập trung vào một người đàn ông tuyên bố kế hoạch đảo chính chống lại Thủ tướng Hun Sen thông qua một video đăng tải trên Facebook và YouTube. Cũng trong video này, người đàn ông nói trên kêu gọi mọi người tham gia vào kế hoạch đảo chính.

“Giới chức đang điều tra và tìm kiếm người đàn ông này. Ông ta được xác định là Vichea Som” – Người phát ngôn Chhum Sucheat nói, song không tiết lộ thêm chi tiết.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Chhum Socheat. Ảnh: Thecambodiaherald.com

Trong video, người đàn ông được xác định là Vichea Som nói trên ăn mặc giống như một doanh nhân. Ông ta cáo buộc chính phủ của ông Hun Sen và đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền đứng sau những vụ chiếm đất lớn ở quốc gia thuộc hàng nghèo nhất Đông Nam Á này.

Hiện chưa rõ người đàn ông này ghi hình video được đăng tải ngày 17-7 nói trên ở đâu, ông ta chỉ tiết lộ rằng ông ta thuộc về một “đơn vị” đóng ở phía Tây Nam Campuchia.

Tìm kiếm trang Facebook có tên Vichea Som cho ra kết quả đúng hình ảnh của người đàn ông trong video. Tuy nhiên, ông ta không phản hồi tin nhắn qua tài khoản Facebook này.

Vụ việc xảy ra không lâu trước khi thi thể của nhà bình luận chính trị Kem Ley dự kiến được đưa về quê nhà ở tỉnh Takeo vào ngày 24-7 và có thể có tới hàng chục ngàn người tham dự. Ông Kem Ley bị bắn chết ở Phnom Penh mới đây.

Xe tăng được vận chuyển từ tỉnh Preah Vihear về Phnom Penh hồi đầu tuần này, theo một đoạn video tải lên Facebook. Ảnh: Cambodia Daily

Cùng khoảng thời gian này, nhiều băng video khác được lan truyền trên Facebook cho thấy nhiều xe tăng đang được di chuyển từ căn cứ quân sự gần đền Preah Vihear trên biên giới Campuchia-Thái Lan về Phnom Penh vào ngày 18-7.

Tướng Socheat khẳng định việc di chuyển xe tăng không liên quan đến đe dọa đảo chính. Ông cho biết các xe tăng được đưa tới một căn cứ quân sự lớn ở tỉnh Kompong Speu, cách Phnom Penh khoảng 45 km về phía Tây, dọc quốc lộ 4.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).