Campuchia miễn quản thúc tại gia cho lãnh đạo đối lập Kem Sokha

11 Tháng 11, 2019 | 09:26

(NLĐO) – Hôm 10-11, lãnh đạo đối lập Kem Sokha được miễn quản thúc tại gia, hơn 2 năm sau khi ông bị bắt và bị buộc tội phản quốc.

Tuy nhiên, The Bangkok Post cho biết cáo buộc đối với ông Kem Sokha chưa bị xoá và người này bị cấm hoạt động chính trị cũng như không được rời khỏi đất nước. Trong một thông điệp đăng tải trên Facebook, ông Kem Sokha đề nghị chính quyền gỡ bỏ cáo buộc nhằm vào mình.

"Là một người vô tội đã bị bỏ tù 2 năm, tôi tiếp tục yêu cầu gỡ bỏ cáo buộc chống lại tôi. Tôi hy vọng quyết định hôm nay sẽ là bước đầu tiên (cho động thái đó)" – ông Kem Sokha viết.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Campuchia Chin Malin nói với Reuters rằng ông Kem Sokha có thể đi bất cứ nơi nào trong nước nhưng không thể rời Campuchia. Lý do là lãnh đạo đối lập "đã hợp tác với chính quyền".

Campuchia miễn quản thúc tại gia cho lãnh đạo đối lập Kem Sokha - Ảnh 1.

Lãnh đạo đối lập Kem Sokha. Ảnh: Reuters

Ông Kem Sokha, 66 tuổi, bị bắt vào năm 2017. Cháu gái của người này, bà Monovithya Kem, quan chức Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP), hy vọng ông Kem Sokha sẽ thoát khỏi cáo buộc và được khôi phục quyền tham gia chính trị.

Ông Kem Sokha bị buộc tội âm mưu với người nước ngoài để lật đổ Thủ tướng Hun Sen nhưng ông phủ nhận cáo buộc.

Ông Teddy Baguila, làm việc cho Nghị Viện Nhân quyền ASEAN, bình luận việc nới lỏng các hạn chế đối với ông Kem Sokha được xem là một nỗ lực nhằm tránh các lệnh trừng phạt quốc tế của Campuchia.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi đồng sáng lập Đảng CNRP Sam Rainsy đáp máy bay tới Malaysia trong hành trình hồi hương để "thách thức ông Hun Sen".

Campuchia miễn quản thúc tại gia cho lãnh đạo đối lập Kem Sokha - Ảnh 2.

Ông Sam Rainsy. Ảnh: Reuters

Ban đầu, ông Sam Rainsy định từ Thái Lan trở về Campuchia nhưng phải thay đổi kế hoạch do hãng hàng không Thai Airways không cho ông lên máy bay. Chính phủ Campuchia xác nhận không có lệnh cấm ông Sam Rainsy hồi hương. Tuy nhiên, Phnom Penh tuyên bố họ sẽ có hành động chống lại bất kỳ ai đe dọa an ninh quốc gia.

Ông Sam Rainsy tới Paris – Pháp vào năm 2015 sau khi bị kết án hình sự và đối mặt với án tù 5 năm trong một vụ án riêng. Ông gọi cáo buộc nhằm vào mình mang động cơ chính trị.

Phạm Nghĩa (Theo The Bangkok Post, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).