Campuchia: Tòa án triệu tập lãnh đạo phe đối lập

04 Tháng 01, 2014 | 22:06

Lực lượng an ninh Campuchia hôm 4-1-2014 đã giải tán đám đông tập trung tại Công viên Tự do ở thủ đô Phnom Penh, 1 ngày sau các vụ đụng độ làm 3-5 người thiệt mạng.

Công viên Tự do là nơi người ủng hộ Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập tập trung biểu tình từ ngày 15-12-2013. Thông cáo sáng 4-1-2014 của Tòa Thị chính Phnom Penh nêu rõ sẽ không cho phép CNRP biểu tình và tuần hành nữa nhằm khôi phục trật tự công cộng và bảo đảm an toàn cho người dân.

“Bên trong công viên, họ biểu tình hòa bình nhưng khi tuần hành ra ngoài, họ phá hoại tài sản tư lẫn công, phong tỏa đường sá và gây mất trật tự xã hội” - ông Long Dimanche, người phát ngôn tòa thị chính, cho biết.

 

Người biểu tình bỏ chạy khi lực lượng an ninh tiến vào Công viên Tự do hôm 4-1
Ảnh: CAMBODIA DAILY

Người biểu tình bỏ chạy khi lực lượng an ninh tiến vào Công viên Tự do hôm 4-1

Ảnh: CAMBODIA DAILY

 

Trong cuộc họp báo chiều cùng ngày, Quốc vụ khanh Keo Remy khẳng định chính quyền nước này có đầy đủ bằng chứng khẳng định CNRP kích động biểu tình và đình công bạo lực để phá hoại môi trường đầu tư, theo TTXVN.

Cũng trong ngày 4-1, Tòa án Phnom Penh đã ban hành 2 lệnh triệu tập riêng biệt đối với lãnh đạo CNRP với cáo buộc xúi giục phạm tội. Chủ tịch CNRP Sam Rainsy sẽ phải có mặt tại tòa sáng 14-1, còn Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha là 9 giờ sáng cùng ngày. Tờ Tin nhanh Campuchia tiếng Khmer ngày 4-1 dẫn lời một quan chức cấp cao CNRP cho biết có thể trong ngày 5-1, ông Sam Rainsy sẽ rời khỏi đất nước.

Trước tình hình này, CNRP ra thông cáo hủy cuộc tuần hành quy mô lớn dự kiến diễn ra ngày 5-1.

Trước đó, chiều 3-1, 3 trí thức có uy tín của Campuchia gồm các tiến sĩ Laomong Hay, Sok Tuth và Kem Lee đã viết thư đề nghị Quốc vương Norodom Sihamonni triệu tập lãnh đạo Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và CNRP đến đàm phán. Bức thư viết đụng độ giữa cảnh sát và công nhân hôm 3-1 cho thấy CPP và CNRP không thể tự giải quyết bế tắc chính trị sau bầu cử Quốc hội khóa V.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Campuchia tuyên bố sẽ bảo vệ kết quả cuộc bầu cử quốc hội và chính phủ do Thủ tướng Hun Sen lãnh đạo. Cùng ngày, Mỹ kêu gọi các bên ở Campuchia kiềm chế và tôn trọng luật pháp.

Mỹ Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).