Cận cảnh nhân viên quân sự Mỹ huấn luyện binh lính Ukraine

20 Tháng 05, 2015 | 11:31

(NLĐO) – Lăm lăm súng trường trên tay, một nhóm binh sĩ Ukraine tập kích một khu nhà mục tiêu giả, sau đó tiêu diệt các tay súng bên trong.

Đây là một bài tập được thành viên Lữ đoàn Dù 173 của Mỹ triển khai huấn luyện cho lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine ở vùng quân sự Yavoriv, phía Tây Ukraine. Nhóm binh sĩ này được học các kỹ thuật phòng ngự giúp họ chống lại phe ly khai thân Nga ở miền Đông.

Hôm 18-5, Trung tướng Ben Hodges, Tư lệnh lực lượng vũ trang Mỹ khu vực châu Âu, cùng với Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Evelyn Farkas đã đến Yavoriv để xem tình hình luyện tập của binh lính nước sở tại.

Thành viên Lữ đoàn Dù 173 của Mỹ (đứng( đang huấn luyện binh sĩ Ukraine. Ảnh: Reuters
Thành viên Lữ đoàn Dù 173 của Mỹ (đứng( đang huấn luyện binh sĩ Ukraine. Ảnh: Reuters

Ở một khoảng sân trong bãi tập, một nhóm binh sĩ Ukraine cầm súng trường, quỳ gối nhắm mục tiêu giả định là những “ngôi nhà” gỗ được dựng lên mô phỏng giống như một khu đô thị. Một trong những giảng viên Mỹ, thiếu úy Ty Boyle, cho biết toàn bộ lính dự bị Ukraine được dạy tất cả mọi thứ từ chăm sóc y tế, phát hiện bom tự chế cho đến lục soát các tòa nhà để tấn công áp sát.

Trong 4 tuần huấn luyện, thiếu úy Boyle – 27 tuổi, đến từ bang Minnesota - nhận xét kỹ năng của nhóm binh sĩ đã được cải thiện đáng kể. Anh cũng tự tin khẳng định họ sẽ hoàn thành xuất sắc khóa học chống khủng bố (ATO) để giúp ích cho đất nước mình.

Một chỉ huy quân sự Ukraine tên Vadym Perepichka, người từng có 1 năm chiến đấu tại miền Đông Ukraine, ca ngợi chương trình huấn luyện của Mỹ và hy vọng nó sẽ được nhân rộng. “Chúng tôi học được nhiều cái thú vị. Chẳng hạn ngụy trang cách một người 5 m mà người đó không thể phát hiện” – ông Perepichka nói với một thông dịch viên của quân đội Mỹ.

Vệ binh Quốc gia Ukraine được học các kỹ thuật phòng ngự giúp họ chống lại phe ly khai thân Nga ở miền Đông.
Vệ binh Quốc gia Ukraine được học các kỹ thuật phòng ngự giúp họ chống lại phe ly khai thân Nga ở miền Đông.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Chương trình đào tạo của Washington mang tên “Vệ binh dũng cảm” dự kiến ​​kéo dài 6 tháng. 3 nhóm khoảng 300 binh sĩ Ukraine mỗi nhóm sẽ được huấn luyện 2 tháng, chủ yếu tập trung vào các kỹ thuật phòng thủ chứ không phải tấn công.

Họ được cấp đồng phục, mũ bảo hiểm, áo giáp, kính hồng ngoại khi tham gia luyện tập. Mỹ trước đó từ chối yêu cầu viện trợ vũ khí sát thương của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko dù vẫn gửi phương tiện đi lại, radio, tàu tuần tra và ra-dar theo dõi vị trí súng cối cho Kiev.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).