Cạn lương thực, người dân Syria phải "lục thùng rác"

23 Tháng 11, 2017 | 09:12

(NLĐO) – Những người ở vùng Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus - Syria đang thiếu lương thực đến nỗi phải ăn thực phẩm bị vứt bỏ trong thùng rác, ngất xỉu vì đói và buộc con cái họ phải ăn luân phiên theo ngày.

Theo báo cáo của Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hiệp Quốc hôm 22-11, kể từ tháng 9, có khoảng 174.500 người ở thị trấn Douma, thuộc vùng Đông Ghouta, phải áp dụng "chiến lược đối phó" khẩn cấp.

Họ phải ăn thức ăn đã hết hạn, thức ăn dành cho vật nuôi và rác thải, nhịn ăn nhiều ngày, ăn xin và thực hiện những hành động nguy hiểm để có được thức ăn. Hơn nữa, nhiều trường hợp học sinh và giáo viên ngất xỉu vì đói được ghi nhận.

Cạn lương thực, người dân Syria phải lục thùng rác - Ảnh 1.

Người dân ở Ghouta áp dụng cách ăn luân phiên đói phó tình trạng thiếu lương thực. Ảnh: Reuters

Cạn lương thực, người dân Syria phải lục thùng rác - Ảnh 2.

Một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng nặng ở Ghouta. Ảnh: Gulf Times

Theo báo cáo được thực hiện dựa trên khảo sát qua điện thoại và thông tin từ khu vực nói trên, ít nhất 4 người thiệt mạng vì đói, trong đó có một đứa trẻ ở Douma đã tự tử vì thiếu ăn.

Các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã bao vây Đông Ghouta, nơi phiến quân kiểm soát, từ năm 2012 và không có đoàn xe viện trợ lương thực nào đến Douma kể từ tháng 8.

Mặc dù đây là khu nông nghiệp nhưng đất trồng trọt ở vùng ngoại ô Đông Ghouta nằm ở tiền tuyến của cuộc xung đột hoặc là mục tiêu của các tay súng bắn tỉa.

Cạn lương thực, người dân Syria phải lục thùng rác - Ảnh 3.

Nhiều trẻ em ở Syria thiếu ăn. Ảnh: Pinterest

Cạn lương thực, người dân Syria phải lục thùng rác - Ảnh 4.

Bé gái 2 tuổi bị suy dinh dưỡng ở Ghouta. Ảnh: Twitter

Tuần trước, cuộc xung đột đã phá hủy lượng lương thực được phân phối gần đây trong một kho chứa, gây thiếu hụt trầm trọng. Mặc dù chỉ cách TP Damascus 15 km nhưng 700 gram bánh mì ở Đông Ghouta đắt hơn 85 lần so với thủ đô.

Báo cáo cũng cảnh báo tình hình có thể sẽ tồi tệ hơn trong những tuần tới khi nguồn dự trữ lương thực dự kiến cạn kiệt hoàn toàn và cách đối phó của người dân không còn hiệu quả.

Một số hộ gia đình thậm chí còn sử dụng cách ăn luân phiên, theo đó những đứa trẻ đã được ăn vào ngày hôm qua sẽ không được ăn trong hôm nay và tiếp tục như thế.

Theo báo cáo, một phụ nữ ở Douma đã áp dụng cách ăn luân phiên này cho con gái 13 tuổi và hai đứa nhỏ hai và 3 tuổi. Người phụ nữ này than thở: "Con gái tôi khóc mỗi khi tôi khóa cửa vì con bé biết ngày hôm nay không phải lượt ăn của nó và phải nhịn đói đi ngủ".

Cạn lương thực, người dân Syria phải lục thùng rác - Ảnh 5.

Trẻ em xếp hàng chờ được phát lương thực. Ảnh: Sputnik

Cạn lương thực, người dân Syria phải lục thùng rác - Ảnh 6.

Nhiều trẻ em ở Syria rơi vào cảnh thiếu ăn. Ảnh: CBC

Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).