Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên

15 Tháng 06, 2020 | 08:04

Hướng tiếp cận cứng rắn của em gái lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un có thể được tính toán để gia tăng sức ép lên Seoul, buộc họ tách khỏi Mỹ và nới lỏng lệnh trừng phạt

Giới chức an ninh hàng đầu của Hàn Quốc đã tiến hành cuộc họp khẩn vào ngày 14-6 để bàn bạc về những lời đe dọa gần đây của Triều Tiên, trong đó có hành động quân sự. Cuộc họp này diễn ra dưới sự chủ trì của người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) Chung Eui-yong nhằm "đánh giá tình hình an ninh hiện tại trên bán đảo Triều Tiên" - Nhà Xanh thông báo nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng phản ứng với "mọi tình huống", đồng thời cho biết đang theo dõi sát sao những động thái của quân đội Triều Tiên. Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết chính quyền Tổng thống Moon Jae-in xem tình hình hiện tại là "nghiêm trọng", đồng thời kêu gọi cả Seoul lẫn Bình Nhưỡng cùng nỗ lực để "duy trì các thỏa thuận liên Triều".

Những tuyên bố trên được đưa ra ngay khi bà Kim Yo-jong, em gái của lãnh đạo Kim Jong-un, khẳng định đã đến lúc Triều Tiên phải "tuyệt giao" với Hàn Quốc. Nghiêm trọng hơn, bà Kim Yo-jong tuyên bố sẽ ủy quyền để quân đội Triều Tiên thực hiện động thái tiếp theo trong chiến dịch đáp trả Hàn Quốc, không lâu sau khi bà đe dọa cắt đứt mọi kênh liên lạc, đóng cửa văn phòng liên lạc chung và rút khỏi thỏa thuận quân sự với Seoul nếu họ không ngăn chặn người đào tẩu thả tờ rơi chống Bình Nhưỡng vào Triều Tiên.

Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1.

Trong thời gian gần đây, bà Kim Yo-jong trở thành tâm điểm của truyền thông nhà nước Triều Tiên Ảnh: AP

"Giới chức Hàn Quốc thực sự lo ngại với những lời đe dọa gần đây của Triều Tiên. Bình Nhưỡng tức giận về điều họ cho là thất bại của Seoul trong nỗ lực duy trì các thỏa thuận liên Triều, cũng như nỗ lực thuyết phục Washington nới lỏng lệnh trừng phạt. Lửa giận đã biến thành một vụ nổ theo sau các vụ thả tờ rơi" - chuyên gia Yang Moo-jin của Trường ĐH Nghiên cứu Triều Tiên (Hàn Quốc) phân tích.

Theo giới phân tích, hướng tiếp cận cứng rắn của bà Kim Yo-jong có thể được tính toán để gia tăng sức ép lên Seoul, buộc họ tách khỏi Mỹ và nới lỏng các biện pháp trừng phạt liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Sau nhiều năm xuất hiện "lặng lẽ" bên cạnh lãnh đạo Kim Jong-un, vai trò của bà Kim Yo-jong trong những mâu thuẫn gần đây với Hàn Quốc cho thấy vị thế của bà đã được gia tăng.

"Triều Tiên đang sử dụng cơ hội này để tăng sức ảnh hưởng của bà Kim Yo-jong trên cương vị là một nhà hoạch định chính sách, không chỉ đơn thuần là em gái của lãnh đạo Kim Jong-un hay một trong những quan chức tháp tùng khi ông xuất hiện" - ông Rachel Minyoung Lee, một chuyên gia về Triều Tiên, khẳng định với báo South China Morning Post (SCMP) của Hồng Kông.

Theo ông Lee, việc truyền thông nhà nước Triều Tiên mô tả bà Kim Yo-jong là người đang phụ trách vấn đề liên Triều và đưa ra các chỉ thị là một động thái không chỉ để thông báo với cộng đồng quốc tế, mà còn để gia tăng vị thế của bà trong Đảng Lao động Triều Tiên.

Chuyên gia Lim Jae-cheon của Trường ĐH Hàn Quốc cho rằng đây là một tín hiệu cho thấy bà Kim Yo-jong có thể là người kế nhiệm tiếp theo. Cũng theo ông Lee, đây là một bằng chứng cho thấy ông Kim Jong-un đánh giá cao năng lực của em gái. 

Hàn Quốc cần xoa dịu tình hình

Cho rằng Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tiến hành một động thái khiêu khích quân sự gần biên giới chung, cựu Đặc phái viên Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng Park Jie-won kêu gọi Seoul cử một phái đoàn tổng thống đến Bình Nhưỡng ngay lập tức để xoa dịu căng thẳng.

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).