Cảnh sát, người dân Trung Quốc xô đẩy nhau sau lệnh bỏ phong tỏa Hồ Bắc - Giang Tây

29 Tháng 03, 2020 | 17:49

(NLĐO) – Sự việc xảy ra hôm 27-3 tại khu vực biên giới giữa 2 tỉnh Hồ Bắc và Giang Tây sau khi Trung Quốc quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Trong khi đó, cảnh sát Ấn Độ đã sử dụng “mũ bảo hiểm corona” để nâng cao nhận thức cho người dân

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, vụ việc xảy ra tại cầu sông Dương Tử, nằm giữa huyện Hoàng Mai, thị trấn Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc và TP Cửu Giang, tỉnh Giang Tây – Trung Quốc.

Truyền thông địa phương đưa tin những người chứng kiến cho biết cảnh sát ở TP Cửu Giang đã chốt chặn trên cây cầu nhằm ngăn người dân từ Hồ Bắc băng qua.

Một đoạn video cho thấy cảnh sát có trang bị khiên chống đạn xếp thành các hàng ngang ngăn chặn đám đông, trong khi đó, người dân được trông thấy đang phá hỏng và thậm chí là lật đổ xe cảnh sát.

Cảnh sát, người dân Trung Quốc xô đẩy nhau sau lệnh bỏ phong tỏa Hồ Bắc - Giang Tây - Ảnh 1.

Người dân phá hỏng và lật đổ xe cảnh sát tại biên giới 2 tỉnh Hồ Bắc và Giang Tây – Trung Quốc. Ảnh: Weibo

Trong đoạn clip được chính quyền thị trấn Hoàng Cương công bố, Bí thư huyện ủy Hoàng Mai Ma Yanzhou đã phải nói chuyện với người dân thông qua loa cầm tay, ông cảnh báo người dân tu tập thành nhóm đông có thể làm lây lan virus.

Theo báo South China Morning Post, sự việc trên đã nhấn mạnh những vấn đề mà Trung Quốc phải đối diện khi quay lại cuộc sống bình thường sau vài tháng phong tỏa. Theo chỉ thị từ Bắc Kinh, bắt đầu từ ngày 25-3, bất cứ ai bị kẹt lại tại tỉnh Hồ Bắc có thể rời đi, trong đó, nhiều người không phải là dân địa phương. Quy định này không áp dụng cho TP Vũ Hán.

Cảnh sát, người dân Trung Quốc xô đẩy nhau sau lệnh bỏ phong tỏa Hồ Bắc - Giang Tây - Ảnh 2.

Cảnh sát có trang bị khiên chống đạn xếp thành các hàng ngang trên cầu sông Dương Tử. Ảnh: Weibo

Cảnh sát, người dân Trung Quốc xô đẩy nhau sau lệnh bỏ phong tỏa Hồ Bắc - Giang Tây - Ảnh 3.

Bí thư huyện ủy Hoàng Mai Ma Yanzhou cảnh báo người dân tu tập đông có thể làm lây lan virus. Ảnh: Weibo

Tuy nhiên, huyện Hoàng Mai không có ga tàu nên nhiều người buộc phải băng qua cầu để đến TP Cửu Giang.

Chính quyền TP Cửu Giang cho biết đã cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí giữa cầu sông Dương Tử và ga tàu kể từ ngày 25-3. Từ lúc 6 giờ – 20 giờ hôm 26-3 (giờ địa phương), có hơn 1.000 người sử dụng dịch vụ.

Tại Ấn Độ, một nghệ sĩ địa phương đã kết hợp với nhân viên cảnh sát ở TP Chennai để tạo ra "mũ bảo hiểm Corona" nhằm khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong giai đoạn nước này thực hiện lệnh phong tỏa.

Nghệ sĩ Gowtham nói với hãng thông tấn ANI: "Tôi nghĩ ra ý tưởng này và sử dụng mũ bảo hiểm bị vỡ với giấy để tạo ra nó. Tôi cũng đã chuẩn bị nhiều tấm bảng thể hiện khẩu hiệu và giao cho cảnh sát".

Cảnh sát, người dân Trung Quốc xô đẩy nhau sau lệnh bỏ phong tỏa Hồ Bắc - Giang Tây - Ảnh 4.

Cảnh sát TP Chennai - Ấn Độ đội "mũ bảo hiểm corona" nói chuyện với người dân. Ảnh: ANI

Cảnh sát TP Chennai - Ấn Độ đội “mũ bảo hiểm corona” nói chuyện với người dân. Nguồn: Twitter/Srini Swaminathan

Nhân viên cảnh sát đang phải làm việc 24/7 trên các tuyến đường cho biết chiếc mũ bảo hiểm khá hữu dụng trong việc giáo dục người dân.

Thanh tra cảnh sát Rajesh Babu đã đội chiếc mũ bảo hiểm khi nói chuyện với người đi đường, ông cho biết cách tiếp cận này cho đến nay đã có kết quả tích cực.

Bang Tamil Nadu sáng 28-3 (giờ địa phương) công bố có 38 ca nhiễm Covid-19, bao gồm 6 người nước ngoài. Trong đó, 1 người tử vong và 2 người được điều trị đã xuất viện, theo Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ.


Minh Yến (Theo SCMP, India Today)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).