Châu Âu trước nguy cơ “sói phóng xạ”

04 Tháng 07, 2018 | 13:23

(NLĐO) – Sói đột biến gen do bị nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl (Ukraine) có thể đe dọa châu Âu khi chúng đi lang thang ra khỏi vùng hứng chịu thảm họa.

Một nghiên cứu mới đăng tải trên Daily Mail ngày 2-7 cảnh báo những con sói từ khu vực hứng chịu thảm họa hạt nhân Chernobyl có thể lây lan các gen đột biến trên khắp châu Âu. Lần đầu tiên người ta nhìn thấy những con sói xám rời khỏi khu vực cấm xung quanh Chernobyl (CEZ) rộng hơn 4.300 km vuông.

Sau khi bị bỏ hoang từ năm 1986 sau vụ nổ hạt nhân, "vùng đất chết" xung quanh Chernobyl đã trở thành nhà của nhiều loài động vật hoang dã như linh miêu, chuột, lợn lòi và ngựa.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hoạt động của những con sói xám để xác định xem chúng có "yên vị" trong trong khu vực hạn chế hay không.

Châu Âu trước nguy cơ “sói phóng xạ” - Ảnh 1.

Theo những phát hiện mới nhất, một con sói đã mạo hiểm vượt ra ngoài ranh giới CEZ, có thể lây lan gen đột biến cho các loài động vật khác. AnhẢnh: Reuters

Theo những phát hiện mới nhất, một con sói đã mạo hiểm vượt ra ngoài ranh giới CEZ, có thể lây lan gen đột biến cho các loài động vật khác.

Nghiên cứu do chuyên gia Michael Byrne đến từ Trường ĐH Missouri ở TP Columbia – Mỹ dẫn đầu chỉ ra rằng mật độ sói xám trong khu vực cấm lớn gấp 7 lần so với các khu vực xung quanh vì không có con người sinh sống trong CEZ.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 14 con sói xám bằng cách gắn vòng định vị GPS vào cổ chúng. Mười ba con sói trên 2 tuổi không vượt qua ranh giới CEZ nhưng có 1 con (1-2 tuổi) đã lang thang ra ngoài CEZ trong phạm vi 300 km khoảng 21 ngày.

Không may là vòng cổ trên con sói này bị trục trặc nên họ chưa rõ nó có ở lại hẳn bên ngoài CEZ hay không.

Một số nghiên cứu trước đây cho biết động vật hoang dã đang phát triển mạnh quanh Chernobyl vì khu vực này bị con người bỏ hoang. Trong khi các động vật sống đơn lẻ có thể bị ảnh hưởng bởi phóng xạ, các quần thể động vật khác lại được hưởng lợi từ sự vắng mặt của con người.

Châu Âu trước nguy cơ “sói phóng xạ” - Ảnh 2.

Lần đầu tiên người ta nhìn thấy những con sói xám rời khỏi khu vực cấm xung quanh Chernobyl (CEZ) rộng hơn 4.300 km vuông. Ảnh: Daily Mail

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).