Chết thử để trân trọng cuộc sống

15 Tháng 12, 2015 | 22:07

Thử chui vào quan tài trong đám tang của chính mình là một trải nghiệm sốc bởi điều này sẽ giúp người ta “khởi động lại” đầu óc hoàn toàn và thay đổi thái độ

Khoác chiếc áo dài trắng, viền vàng bên ngoài trang phục công sở thường ngày, những nhân viên văn phòng, trong đó phần nhiều tuổi còn rất trẻ, ngồi ngay ngắn bên bàn làm việc và đặt bút viết chúc thư cho người thân. Nhiều người không cầm được nước mắt và bắt đầu nức nở.

Rồi họ đứng lên bước vào trong chiếc quan tài bằng gỗ đặt kế đó và nằm xuống, trong tay ôm di ảnh cài dải băng đen của chính mình. Một người đàn ông mặc đồ đen với chiếc mũ dài đại diện cho “Thần Chết” sập nắp quan tài lại.

Các nhân viên Hàn Quốc nằm vào quan tài trong đám tang của chính mình để suy ngẫm về giá trị cuộc sống Ảnh: BBC

Cảnh tượng lạ lùng kể trên chính là “đám tang” tập thể được một công ty tuyển dụng tổ chức cho các nhân viên của mình trong căn phòng lớn ở tòa nhà văn phòng hiện đại giữa thủ đô Seoul - Hàn Quốc. Để nhân viên dự “đám tang” của chính mình đang trở thành giải pháp mà không ít công ty tìm đến để giúp người lao động trân quý cuộc sống ở đất nước có tỉ lệ tự tử cao nhất thế giới này.

Bóng tối bao trùm bên trong cỗ quan tài được cho là sẽ giúp những người nằm bên trong có thể suy ngẫm về ý nghĩa và giá trị của cuộc sống. Trước khi chìm đắm trong bóng tối đầy suy tưởng đó, họ còn được cho xem các video về những số phận bất hạnh, chẳng hạn một bệnh nhân ung thư đang chống chọi với đau đớn để sống trọn vẹn những ngày cuối cùng trong đời hay những người khuyết tật, không có tay, chân nhưng vẫn không từ bỏ ước mơ được bơi lội.

Theo ông Jeong Yong-mun, người điều hành Trung tâm hàn gắn Hyowon, khởi xướng ý tưởng đám tang giả, những hình ảnh đó nhằm giúp con người đối diện với chính những khó khăn, rắc rối của chính mình và phải học cách chấp nhận đó là một phần của cuộc sống. Trong khi đó, ông Park Chun-woong, một lãnh đạo công ty áp dụng biện pháp tưởng như điên rồ này, cho rằng: “Thử chui vào quan tài trong đám tang của chính mình sẽ là một trải nghiệm sốc. Nó giúp người ta “khởi động lại” đầu óc hoàn toàn và thay đổi thái độ”.

Rất khó để xác định liệu những người tham gia có thay đổi thực sự hay không bởi Hàn Quốc là một xã hội gia trưởng và người lao động hiếm khi bày tỏ thái độ với chính sách của công ty. Tuy nhiên, một số cũng thể hiện biến chuyển. “Sau trải nghiệm trong quan tài, tôi nhận ra rằng nên cố gắng thay đổi cách sống của mình. Tôi đã nhận ra bản thân đã có quá nhiều sai lầm. Tôi hy vọng sẽ hăng hái hơn trong công việc và giành nhiều thời gian hơn cho gia đình” - ông Cho Yong-tae, một nhân viên tham gia chương trình, chia sẻ.

Bên cạnh giải pháp trên, ông Park Chun-woong còn thường gửi hoa đến cha mẹ của nhân viên để cảm ơn công ơn dưỡng dục của họ cũng như tổ chức các hoạt động tập thể trong văn phòng để tạo tiếng cười cho nhân viên. Những tiếng cười như thế chắc chắn là rất cần thiết tại một môi trường làm việc cạnh tranh khốc liệt như ở Hàn Quốc. Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Tâm thần Hàn Quốc cho thấy 1/4 người được hỏi thú nhận đang bị stress, chủ yếu do các vấn đề công sở.

Đỗ Quyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).