Chỉ trích Đức hết lời, ông Trump "hố" nặng

18 Tháng 06, 2018 | 23:44

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho người nhập cư đang "thay đổi văn hóa châu Âu một cách thô bạo" và khiến tỉ lệ phạm tội ở Đức gia tăng.

Chính quyền ông Trump đang bị các nhà hoạt động về nhập cư, thủ lĩnh tôn giáo, phe Dân chủ và cả một số thành viên đảng Cộng hòa phê phán về việc tách gần 2.000 trẻ em khỏi cha mẹ chúng ở biên giới Mỹ - Mexico từ giữa tháng 4 tới cuối tháng 5-2018.

Washington cho rằng làm vậy sẽ đảm bảo được an ninh biên giới và là biện pháp răn đe đối với nạn nhập cư trái phép.

Trước làn sóng chỉ trích cùng những cuộc biểu tình tại các cơ sở tạm giữ trẻ em ở bang New Jersey và Texas, ông Trump đáp trả bằng một loạt thông điệp Twitter trong ngày 18-6 (giờ địa phương).

Chỉ trích Đức hết lời, ông Trump hố nặng - Ảnh 1.

Trẻ em nhập cư trong một trại tạm giữ ở Texas. Ảnh: Reuters

Một trong số đó là: "Người dân Đức đang quay lưng với lãnh đạo mình trong lúc nạn nhập cư làm lung lay liên minh cầm quyền Berlin vốn đã mong manh. Tội ác ở Đức đang tăng. Châu Âu phạm sai lầm lớn khi tiếp nhận hàng triệu người nhập cư và để họ thay đổi văn hóa của mình một cách mạnh mẽ, thô bạo. Chúng ta không muốn những gì xảy ra với châu Âu lại xảy đến với chúng ta".

Thông điệp của ông Trump đề cập đến những tranh cãi về chính sách sách nhập cư trong nội bộ liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Việc bà mở rộng cửa cho người nhập cư bị xem là tạo đà trỗi dậy cho đảng cánh hữu AfD – hiện là đảng đối lập chính trong nghị viện liên bang Đức. Từ năm 2014 đến nay, hơn 1,6 triệu người nhập cư đã đến Đức (hầu hết đến từ Trung Đông).

Tuy nhiên, trái ngược với thông tin ông Trump nêu ra, tình hình phạm tội ở Đức đang giảm ấn tượng. Tháng trước, Bộ Nội vụ Đức thông báo số vụ phạm tội ở Đức trong năm 2017 tổng cộng là 5,76 triệu – con số thấp nhất kể từ năm 1992, giúp tỉ lệ phạm tội của nước này giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 30 năm qua.

Chỉ trích Đức hết lời, ông Trump hố nặng - Ảnh 2.

Ngay cả bà Melania cũng không tán đồng chính sách nhập cư của chồng. Ảnh: Reuters

Trong một thông điệp khác trên Twitter ngày 18-6, ông Trump chỉ trích các nghị sĩ Dân chủ: "Họ nên bắt đầu nghĩ tới những người đang chịu đau khổ vì tội ác đến từ nạn nhập cư bất hợp pháp. Hãy thay đổi luật".

Tuy nhiên, ngay cả Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cũng bày tỏ lo ngại về chính sách "không khoan nhượng" đối với người nhập cư của chồng mình. Theo người phát ngôn, bà ghét phải nhìn thấy cảnh trẻ em bị phân ly và muốn chứng kiến quá trình cải cách nhập cư thành công. "Chúng ta là một quốc gia tuân thủ luật pháp nhưng cũng cần phải là một quốc gia hành xử bằng trái tim" – bà Trump tuyên bố.

Cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush cũng lên tiếng trên báo The Washington Post: "Chính sách không khoan nhượng này tàn nhẫn, vô đạo đức, khiến trái tim tôi tan vỡ. Chính phủ của chúng ta không nên đưa trẻ em vào nhà kho hay để chúng ở các ‘thành phố lều’ trong sa mạc. Những hình ảnh này gợi nhớ đến các trại tập trung của người Mỹ gốc Nhật hồi Thế chiến thứ hai, giờ đây được coi là một trong những giai đoạn đáng xấu hổ nhất trong lịch sử nước Mỹ".

Hải Ngọc (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).