Chiếm thế thượng phong

30 Tháng 10, 2017 | 06:00

Trong nhiều tháng qua, đã có nhiều cảnh báo về việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bại trận hoàn toàn ở Iraq và Syria sẽ chỉ gây ra nhiều cuộc xung đột phức tạp và nguy hiểm hơn mà thôi.

Mới đây nhất, chúng ta suýt phải chứng kiến một trong những cuộc xung đột đầu tiên kiểu này nổ ra ở miền Bắc Iraq, nơi có 2 đồng minh thân cận của Mỹ.

Tâm điểm tranh chấp xoay quanh Kirkuk, một thành phố nằm cạnh nhiều giếng dầu lớn, đa dạng về chủng tộc và tôn giáo - người Kurd, Ả Rập và Turkmen cùng chung sống. Thành phố do lực lượng người Kurd kiểm soát từ năm 2014 nhưng mới bị quân đội Iraq giành lại gần đây.

Tình hình xấu đi nhanh đến không ngờ. Chỉ mới mấy tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ nói mức độ hợp tác giữa chính phủ Iraq và khu tự trị người Kurd là "chưa từng có tiền lệ". Mọi chuyện thay đổi khi ông Masoud Barzani, lãnh đạo khu tự trị, tổ chức trưng cầu dân ý về việc độc lập hồi cuối tháng 9. Cả chính phủ Baghdad lẫn hầu hết cộng đồng quốc tế, bao gồm Mỹ, phản đối cuộc trưng cầu. Các nước láng giềng của Iraq đều căng thẳng, nhất là Iran, bởi cộng đồng người Kurd ở 2 nước này rất gần gũi với nhau.

Chiếm thế thượng phong - Ảnh 1.

Quân đội Iraq tiến vào TP Kirkuk hồi giữa tháng 10. Ảnh: REUTERS

Dù vậy, việc quân đội chính phủ dễ dàng giành lại Kirkuk cho thấy trong lòng xã hội người Kurd ở Iraq có sự chia rẽ. Bộ Chỉ huy Peshmerga, cùng phía với ông Barzani và Đảng Dân chủ Kurdistan, cáo buộc nhiều quan chức bên Đảng Liên đoàn người Kurd yêu nước đối lập "chống lại người Kurd".

Nhiều nhà quan sát cũng chỉ trích Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tìm đến giải pháp quân sự quá sớm và có thể là theo yêu cầu của Iran, nước hiện là đồng minh của chính phủ Baghdad do người Shiite thống trị. Iran dễ hưởng lợi từ tình hình hiện nay. Mâu thuẫn không chỉ làm suy yếu sự đoàn kết của người Kurd mà còn củng cố vai trò của các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn ở Iraq. Trong khi đó, Mỹ bị đẩy vào thế khó: Sẽ làm suy yếu ông Abadi nếu phê phán chính phủ Iraq quá công khai nhưng nếu không phê phán lại bị cho là phản bội người Kurd.

Rõ ràng là Mỹ nên xoa dịu căng thẳng hiện nay nhưng nếu Tổng thống Donald Trump đổi ý và chọn đứng về một bên, ông sẽ đẩy một mối quan hệ then chốt của Mỹ vào chỗ nguy hiểm và giúp Iran chiếm thế thượng phong.


Adam Taylor (báo The Washington Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).