Chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt suýt gặp "thảm họa"

12 Tháng 07, 2018 | 11:49

(NLĐO) - Chiến dịch giải cứu đội bóng 13 người mắc kẹt bên trong hang Tham Luang ở Thái Lan đã có cái kết kỳ diệu dù những tiết lộ mới nhất cho thấy sứ mệnh này suýt khép lại trong thảm họa.

Nhà chức trách Thái Lan đã gọi chiến dịch kéo dài 17 ngày này là cuộc chiến chống lại nhiều yếu tố bất lợi.

Khi xe đạp của 12 đứa trẻ và huấn luyện viên được phát hiện bên ngoài hang động hôm 23-6, lực lượng cứu hộ ban đầu nghĩ rằng nhiệm vụ tìm kiếm họ không gặp quá nhiều thách thức. Dù vậy, trời mưa to vài ngày sau đó khiến nước trong hang dâng cao hơn dự kiến, buộc các thành viên hải quân Thái Lan tham gia chiến dịch phải tạm ngưng tìm kiếm.

Chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt suýt gặp thảm họa - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ đưa một bé trai ra khỏi hang. Ảnh: AP

Sau đó, lực lượng SEAL hải quân Thái Lan bắt đầu tiến sâu hơn vào bên trong hang nhưng gặp trở ngại bởi địa hình hiểm trở và mực nước cao.

"Chúng tôi chưa từng vào một hang động nào như thế, nó quá tối" - chuẩn đô đốc Apakorn Youkongkaew của hải quân Thái Lan đánh giá.

Ông Anand Surawan, một phó chỉ huy lực lượng SEAL, cũng cho biết: "Lúc đó, tôi không thể tưởng tượng được bên trong hang sẽ như thế nào. Tôi nghĩ trong hang chắc sẽ có ánh sáng. Chúng tôi biết đội bóng đã đi đường nào. Tôi nghĩ chuyện tìm kiếm họ chắc không khó khăn".

Dù vậy, ngay sau khi bước vào hang, ông Surawan mới nhận ra nhiệm vụ trước mắt khó khăn đến dường nhào. Trước mắt ông hoàn toàn là bóng tối đã "nuốt chửng" và "giấu" 13 người bên trong hệ thống hang động dài tới 10km.

Thách thức này nghiêm trọng đến nỗi lực lượng SEAL có lúc mất liên lạc với 2 nhóm được cử vào trong hang trong 23 giờ.

Chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt suýt gặp thảm họa - Ảnh 2.

Hành trình đưa mỗi em ra ngoài kéo dài vài giờ. Ảnh: AP

Sau 1 tuần, nỗ lực bơm nước mưa ra khỏi hang tỏ ra không hiệu quả. Nhà chức trách Thái Lan kêu gọi mang thêm thiết bị hạng nặng và chuyên gia lặn hang động từ Anh, Úc, Trung Quốc, Mỹ và một số nước khác.

Sau khi đội bóng được tìm thấy hôm 2-7, thách thức tiếp theo là làm sao đưa họ ra ngoài.

Trong bối cảnh nhà chức trách nỗ lực hút nước ra khỏi hang (khoảng 10 tỉ mét khối nước đã được hút trong cả chiến dịch), một trở ngại lớn khác xuất hiện: Lượng oxy trong hang giảm xuống mức có thể gây nguy hiểm, khiến thời gian giải cứu đội bóng còn lại không qua 1 tháng, theo ông Youkongkaew.

Nỗi lo nhóm người mất kẹt có thể hôn mê do thiếu oxy buộc nhà chức trách đẩy nhanh chiến dịch giải cứu, bên cạnh một yếu tố khác là mưa to sắp đến.

Ông Wang Yingjie, trưởng nhóm cứu hộ Trung Quốc, hôm 11-7 thừa nhận ông không chắc liệu cuộc giải cứu có thành công hay không khi nó bắt đầu nhưng họ không còn lựa chọn nào khác. Ngoài ra, ông đánh giá các thợ lặn nước ngoài đã phối hợp hiệu quả và ngôn ngữ không phải là rào cản.

Chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt suýt gặp thảm họa - Ảnh 3.

Chiến dịch giải cứu suýt khép lại trong thảm họa. Ảnh: AP

Dù nỗ lực cứu hộ diễn ra thành công, các thợ lặn người Úc tham gia chiến dịch tiết lộ hôm 11-7 rằng thảm họa suýt xảy ra.

Vài giờ sau khi thành viên cuối cùng của đội bóng được đưa ra ngoài, máy bơm chính trong hang không hoạt động và mực nước bắt đầu tăng lên.

Một thợ lặn cho biết ông nghe thấy những tiếng la bên trong hang. May mắn là khoảng 100 người còn lại đã rời khỏi hang an toàn chưa đầy 1 giờ sau đó.

Chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt suýt gặp thảm họa - Ảnh 4.

Các thành viên đội bóng nhí được điều trị tại bệnh viện sau khi ra ngoài. Ảnh: Reuters

P.Võ (Theo The Guardian, The Washington Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).