Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại, vấn đề nhập cư để tính sau

23 Tháng 01, 2018 | 08:28

(NLĐO) – Hạ viện Mỹ hôm 22-1 thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn để hỗ trợ tài chính cho chính phủ liên bang hoạt động đến ngày 8-2 và chấm dứt lệnh đóng cửa chính phủ trong 3 ngày qua.

Kết quả cuộc bỏ phiếu với 266 phiếu thuận/150 phiếu chống, Hạ viện nhanh chóng thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, trong đó có mở rộng chương trình bảo hiểm y tế trẻ em 6 năm (CHIP) nhưng không bao gồm chương trình bảo vệ những người nhập cư đến Mỹ khi còn nhỏ.

Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại, vấn đề nhập cư để tính sau - Ảnh 1.

Lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer tại cuộc họp ngày 22-1. Ảnh: Reuters

Dự thảo trước đó được thông qua tại Thượng viện với 81 phiếu thuận và 18 phiếu chống. Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết ông đã đạt được thỏa thuận với các lãnh đạo phe Cộng hòa để thông qua kế hoạch ngân sách tạm thời giúp chính phủ, đóng cửa từ ngày 20-1, hoạt động trở lại.

Dự luật này sẽ được đưa đến bàn Tổng thống Donald Trump để ông ký ban hành luật nhằm chấm dứt việc đóng cửa chính phủ.

Hầu hết các nghị sĩ đảng Dân chủ ban đầu đều phản đối dự luật tạm thời khi yêu cầu Thượng viện cũng phải nhượng bộ Chương trình Quyết định hoãn dành cho trẻ em vào Mỹ (DACA). Các nhà lãnh đạo đảng dân chủ sau đó đã chấp nhận lời cam kết của phe Cộng hòa về một cuộc tranh luận đầy đủ liên quan đến vấn đề nhập cư và khoảng 700.000 người đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ.

Tổng thống Donald Trump cho biết: "Tôi rất vui vì đảng Dân chủ ở quốc hội cuối cùng đã làm điều đúng đắn. Chúng ta sẽ có một thỏa thuận lâu dài về vấn đề nhập cư khi và chỉ khi điều đó tốt cho nước Mỹ".

Hàng chục ngàn nhân viên liên bang đóng cửa các hoạt động chính phủ vì thiếu kinh phí hôm 22-1, ngày đầu trong tuần đầu tiên kể từ khi có lệnh đóng cửa, nhưng các hoạt động quan trọng như an ninh và phòng thủ vẫn được duy trì.

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa buộc Tổng thống Donald Trump phải hủy chuyến đi cuối tuần với gia đình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida và dẫn đến sự không chắc chắn về chuyến đi dự kiến ​​trong tuần này đến Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos - Thụy Sỹ.

Chính phủ Mỹ không thể hoạt động toàn diện nếu không có dự thảo ngân sách được thông qua tại quốc hội một cách thường xuyên. Washington đối mặt với mối đe dọa đóng cửa chính phủ trong những năm gần đây vì hai đảng mâu thuẫn về vấn đề chi tiêu, nhập cư và các vấn đề khác. Việc ngừng hoạt động chính phủ gần đây nhất là vào năm 2013.

Tổng thống Donald Trump dự kiến thông qua dự luật giúp quốc hội có thêm thời gian để đạt thỏa thuận về một dự luật chi tiêu dài hạn nhằm giải quyết các vấn đề như nhập cư, an ninh biên giới và ngân sách.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).