Chính phủ Mỹ "gần như chắc chắn" sẽ đóng cửa?

21 Tháng 12, 2018 | 09:32

(NLĐO) – Nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa gia tăng sau khi Hạ viện thông qua dự luật chi tiêu bao gồm chi phí xây bức tường dọc biên giới.

Hạ viện đã thông qua dự luật nói trên với 217 phiếu thuận và 185 phiếu chống. Trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ không ký duyệt dự luật chi tiêu nếu nó không bao gồm 5 tỉ USD xây bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico để ngăn người di cư trái phép.

Trước đó, vào ngày 19-12, Thượng viện cũng đã thông qua dự luật chi tiêu nhưng không bao gồm chi phí xây tường. Bloomberg nhận định Thượng viện chắc chắn sẽ phản đối dự luật chi tiêu nói trên của Hạ viện.

Thượng viện Mỹ dự kiến triệu tập vào trưa 21-12 (giờ địa phương). Theo Bloomberg, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell gần như chắc chắn sẽ không thay đổi dự luật chi tiêu của họ. Dự luật chi tiêu của Thượng viện giúp duy trì hoạt động của chính phủ đến hết ngày 8-2-2019 và nó được thông qua với mục đích hoãn tranh cãi liên quan đến chi phí xây tường cho đến thời điểm đó.

Nếu không đạt được thỏa thuận trước hạn chót đêm 21-12 (giờ địa phương), 9 cơ quan chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa. Theo đó, khoảng 400.000 nhân viên "quan trọng" như nhân viên an ninh sẽ tiếp tục làm việc mà không được trả lương trong khi đó, khoảng 350.000 nhân viên khác sẽ về nhà.

Chính phủ Mỹ gần như chắc chắn sẽ đóng cửa? - Ảnh 1.

Nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa gia tăng sau khi Hạ viện thông qua dự luật chi tiêu bao gồm 5 tỉ USD xây tường. Ảnh: Bloomberg

"Đây là một trong những tuần hỗn loạn nhất mà chúng tôi từng chứng kiến trong chính phủ Mỹ" – lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer khẳng định.

Chính trường Mỹ càng thêm rối ren khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis bất ngờ tuyên bố từ chức vào hôm 20-12, viện dẫn lý do khác biệt quan điểm với Tổng thống Trump, một ngày sau khi ông Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, Tổng thống Trump sẽ hủy kế hoạch đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida, trong kỳ lễ sắp tới nếu chính phủ Mỹ phải đóng cửa.

Cao Lực (Theo Bloomberg)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).