Chính phủ Mỹ lại đối mặt nguy cơ bị đóng cửa

28 Tháng 09, 2016 | 09:45

(NLĐO) - Một dự luật cấp ngân sách tạm thời giúp chính phủ tránh nguy cơ đóng cửa vào cuối tuần này đã không nhận đủ số phiếu để được tiếp tục được xem xét tại Thượng viện Mỹ hôm 27-9.

Dự luật trên nhằm duy trì hoạt động của các cơ quan liên bang từ ngày 1-10 đến 9-12. Nó chỉ nhận được 45 phiếu ủng hộ, ít hơn con số 60 phiếu cần thiết để hạn chế thời gian tranh luận và nhanh chóng được đưa ra xem xét bỏ phiếu tại Thượng viện, hiện chịu sự sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa.


Dự luận còn vấp phải sự phản đối từ 13 thành viên Đảng Cộng hòa, trong đó có Thượng nghị sĩ Ted Cruz (giữa). Ảnh: Reuters

Dự luận còn vấp phải sự phản đối từ 13 thành viên Đảng Cộng hòa, trong đó có Thượng nghị sĩ Ted Cruz (giữa). Ảnh: Reuters

40 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và hai thượng nghị sĩ độc lập phản đối dự luật trên vì thiếu gói hỗ trợ trị giá 220 triệu USD để giải quyết cuộc khủng hoảng nước sạch ở TP Flint, bang Michigan. Dự luận còn vấp phải sự phản đối từ 13 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, trong đó có ông Ted Cruz, cựu ứng viên tổng thống.

Các lãnh đạo Thượng viện cho biết sẽ tìm giải pháp thay thế để tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ. Nếu không được cấp ngân sách tạm thời, nhiều cơ quan liên bang sẽ không đủ tiền duy trì hoạt động khi năm tài chính của chính phủ Mỹ kết thúc vào nửa đêm ngày 30-9.

Dự luật bị bác nói trên dành ra 1,1 tỉ USD để chống lại virus Zika và 500 triệu USD cứu trợ lũ lụt ở bang Louisiana và một số bang khác.

Các thành viên Đảng Dân chủ cho rằng thiếu công bằng trong việc hỗ trợ cho các vùng bị lũ tàn phá mà không giải quyết vấn đề ở TP Flint. Họ yêu cầu Đảng Cộng hòa đưa vấn đề hỗ trợ TP Flint vào dự luật này hoặc một dự luật khác về nguồn nước dự kiến được bỏ phiếu tại Hạ viện trong tuần này.

Trong khi đó, một số thành viên Đảng Cộng hòa phản đối vì một số nguyên nhân như không ủng hộ cấp kinh phí chống Zika cho đến thiếu các quy định để hỗ trợ Ngân hàng xuất nhập khẩu Mỹ và ngăn cản sự giám sát Internet của cộng đồng quốc tế.

Cuba có đại sứ Mỹ

Mỹ hôm 27-9 đã bổ nhiệm ông Jeffrey DeLaurentis làm đại sứ đầu tiên tại Cuba sau 55 năm. Đây là bước đi tiếp theo trong tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.

Ông DeLaurentis đang làm việc tại Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Havana, mở cửa từ tháng 7 năm ngoái. Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết đây là bước tiến hướng tới một mối quan hệ bình thường và hiệu quả hơn.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).