Chính phủ Tây Ban Nha dịu giọng với người xứ Catalonia

07 Tháng 10, 2017 | 09:04

(NLĐO) – Người đại diện cho chính phủ Tây Ban Nha tại Catalonia, ông Enric Millo, đã gửi lời xin lỗi đến những người bị thương trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 1-10.

Ông Enric nói rằng ông cảm thấy "hối tiếc và muốn thay mặt lực lượng an ninh can thiệp xin lỗi những người bị thương".

Tuy nhiên, ông Enric đổ lỗi cho chính quyền Catalonia vì tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trái pháp luật.

Sau một cuộc họp nội các, người phát ngôn chính phủ Tây Ban Nha , ông Íñigo Méndez de Vigo, cũng thể hiện sự hối tiếc khi người dân vùng Calalonia "hứng chịu hậu quả" trong suốt cuộc bỏ phiếu hôm 1-10. Tuy nhiên, vị này tỏ ra hoài nghi về số lượng người bị thương được công bố.

Theo ông Íñigo Méndez, các cuộc bầu cử mới ở Catalonia có thể là một cách hàn gắn vết nứt gây ra bởi cuộc trưng cầu ý dân.

Chính phủ Tây Ban Nha dịu giọng với người xứ Catalonia - Ảnh 1.

Chính phủ Tây Ban Nha khẳng định cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia hôm 1-10 là bất hợp pháp. Ảnh: Reuters

Một quan chức cấp cao của Catalonia khẳng định với BBC rằng chính quyền của ông sẽ tranh luận về việc tuyên bố độc lập tại cuộc họp nghị viện sắp tới.

"Nghị viện sẽ bàn bạc, nghị viện sẽ tổ chức một cuộc họp…Mọi nỗ lực ngăn cản của chính phủ Tây Ban Nha không những không hiệu quả mà còn phản tác dụng" – người đứng đầu cơ quan ngoại giao Catalonia, ông Raül Romeva, tuyên bố.

Người phát ngôn nghị viện Catalonia cho biết lãnh đạo vùng lãnh thổ này, ông Carles Puigdemont, đã lên kế hoạch tổ chức cuộc họp nghị viện vào lúc 18 giờ (giờ địa phương) ngày 10-10. Trước đó, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã đình chỉ cuộc họp nghị viện của Catalonia được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 9-10.

Chính phủ Tây Ban Nha dịu giọng với người xứ Catalonia - Ảnh 2.

Lãnh đạo Catalonia, ông Carles Puigdemont. Ảnh: Reuters

Theo BBC, Calatonia được cho là sẽ tuyên bố độc lập trong cuộc họp ngày 10-10 nêu trên, dựa vào kết quả cuộc trưng cầu ý dân gây tranh cãi 9 ngày trước đó.

Kết quả trưng cầu dân ý chính thức do chính quyền Catalonia công bố cho thấy 90% cử tri bỏ phiếu ủng hộ ly khai. Tuy nhiên, số cử tri Catalonia đi bầu là 2,3 triệu người, chỉ khoảng 43% tổng số cử tri. Ngoài ra, có một số cáo buộc về sai phạm trong cuộc bỏ phiếu trong lúc cảnh sát Tây Ban Nha thu giữ nhiều thùng phiếu.

Khoảng 16% dân số Tây Ban Nha sống tại Catalonia và vùng lãnh thổ đóng góp 19% GDP cho đất nước và thu hút 20,7% đầu tư nước ngoài.

Chính quyền Tây Ban Nha ở thủ đô Madrid vừa ban hành quy định cho phép các công ty chuyển trụ sở khỏi Catalonia dễ dàng hơn.

Cao Lực (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).