Chính quyền của ông Abe thất bại ở bầu cử Okinawa vì con trai quân nhân Mỹ

01 Tháng 10, 2018 | 09:15

(NLĐO) – Một ứng viên phản đối việc xây dựng căn cứ Thủy quân Lục chiến của Mỹ ở tỉnh Okinawa – Nhật Bản đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tỉnh trưởng của khu vực này hôm 30-9.

Ông Denny Tamaki, con trai của một quân nhân Mỹ và một phụ nữ Nhật Bản, đã trở thành tân thống đốc tỉnh Okinawa sau khi đánh bại ông Atsushi Sakima, ứng viên được đảng Tự do Dân chủ (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe ủng hộ, với chiến thắng sát sao.

Ông Tamaki phản đối kế hoạch của chính phủ về việc xây dựng mới một căn cứ quân sự Mỹ. Nhiều cư dân ở Okinawa, điểm đóng quân của khoảng 25.000 quân nhân Mỹ tại Nhật Bản, muốn di dời căn cứ này ra khỏi đảo hay thậm chí là ra khỏi đất nước của họ.

Họ đã than phiền về các hành vi phạm tội, tiếng ồn và ô nhiễm xuất phát từ các căn cứ quân sự Mỹ. Các cuộc biểu tình phản đối đã khiến kế hoạch xây căn cứ quân sự mới của Mỹ tại Okinawa bị hoãn.

Chính quyền của ông Abe thất bại ở bầu cử Okinawa vì con trai quân nhân Mỹ - Ảnh 1.

Ông Denny Tamak (trái) đã trở thành tân tỉnh trưởng của Okinawa sau khi đánh bại ông Atsushi Sakima, ứng viên được đảng Tự do Dân chủ (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe ủng hộ. Ảnh: Asia Nikkei.

Trong bối cảnh quân đội bị giới hạn bởi một hiến pháp hòa bình, Nhật Bản chủ yếu dựa vào Mỹ để được bảo đảm an ninh quốc gia. Đảng cầm quyền của Thủ tướng Abe lo ngại rằng việc hoãn dự án xây căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ đồng minh 2 nước.

Chưa đầy 2 tuần trước khi ông Sakima bị đánh bại trong cuộc bầu cử tỉnh trưởng Okinawa, ông Abe đã tái đắc cử nhiệm kỳ 3 năm với tư cách là lãnh đạo LDP. Đắc cử 3 nhiệm kỳ liên tiếp, ông Abe đang trên đà trở thành lãnh đạo cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản. Tuy nhiên, việc ông Sakima bị đánh bại được xem là một thất bại sớm của chính quyền ông Abe trong nhiệm kỳ này.

Hai thách thức lớn nhất của Thủ tướng Abe ở thời điểm hiện tại bao gồm dàn xếp căng thẳng thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời thúc đẩy một chương trình nghị sự đầy tham vọng nhằm thông qua một loạt chính sách cải cách kinh tế gây tranh cãi.

Cao Lực (Theo Bloomberg)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).