Chính quyền ông Trump và bang California lại hục hặc

03 Tháng 04, 2018 | 12:59

(NLĐO) - Bộ Tư pháp Mỹ vừa đệ đơn kiện chính quyền bang California về nỗ lực ngăn chặn bán đất liên bang trong phạm vi của bang này.

Theo đài CBS News hôm 2-4, chính quyền bang California đã ban hành một đạo luật vào tháng 10 năm ngoái nhằm chống lại bất cứ người nào có ý định chuyển nhượng đất liên bang.

Đạo luật này cho phép chính quyền bang California có quyền mua đất liên bang đầu tiên, chỉ định người mua cụ thể cũng như ngăn chặn việc bán, tặng và trao đổi đất liên bang của chính phủ liên bang hoặc cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác.

Bộ Tư pháp Mỹ gọi đây là một đạo luật "cực đoan" nữa được bang Calfornia ban hành, đồng thời lập luận rằng hiến pháp Mỹ cho phép chính phủ liên bang được quyền quyết định khi nào được bán đất.

Chính quyền ông Trump và bang California lại hục hặc - Ảnh 1.

Biểu tình phản đối Tổng thống Donald Trump ở Beverly Hills, California hôm 13-3. Ảnh: Reuters

Washington nói rằng đạo luật của bang California có hiệu lực từ ngày 1-1 đang làm trì hoãn các vụ mua bán đất - ngay cả đối với những dự án đã hoạt động nhiều năm - và làm giảm giá trị đất đai.

Chẳng hạn vụ bán đấu giá 0,7 ha đất của Cơ quan Bưu chính viễn thông Mỹ bị đình chỉ vì không có ai tham gia đấu thầu. Một nhà phát triển muốn mua bất động sản tại căn cứ quân sự Alameda (hiện đã đóng cửa) cũng chưa thể hoàn tất hợp đồng do bị trì hoãn.

Trong khi đó, các thành viên đảng Dân chủ ở California ủng hộ cuộc chiến mới nhất của bang và tuyên bố sẽ bảo vệ đạo luật. "Một lần nữa, Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông đang tấn công bang California và cách sống của chúng tôi", thành viên Ủy ban Đất đai bang California Gavin Newsom, nói.

Tổng Chưởng lý bang California, ông Xavier Becerra, nhấn mạnh "chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ con người, tài nguyên và giá trị của mình".

Đài CBS News cho biết chính phủ liên bang hiện sở hữu gần 260 triệu ha đất tại Mỹ, hầu hết ở khu vực phía Tây. Ở bang California, chính quyền liên bang sở hữu khoảng 46% diện tích đất.

Đây là cuộc chiến pháp lý mới nhất giữa Tổng thống Donald Trump và bang California. Hồi tháng trước, Bộ Tư pháp Mỹ kiện bang California về đạo luật hạn chế hợp tác với các cơ quan nhập cư liên bang.

California cũng đang tìm cách thiết lập các tiêu chuẩn khí thải riêng cho xe ô tô để giảm phát thải và ô nhiễm dựa trên Đạo luật Không khí sạch (CAA).

Trước đó, hồi tháng 2, California tuyên bố họ sẽ chặn đường vận chuyển dầu mỏ từ các giếng dầu mới ngoài khơi qua bang này, động thái làm cản trở nỗ lực mở rộng khoan dầu ở vùng biển liên bang của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Phạm Nghĩa (Theo CBS News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).